Onospod

Hướng dẫn kinh doanh dropshipping trên Amazon 2023

Hướng dẫn kinh doanh dropshipping trên Amazon 2023

Với sự phát triển của thương mại điện tử và nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao, kinh doanh dropshipping trên Amazon trở thành một cơ hội lớn để tạo ra thu nhập ổn định và tiềm năng lớn.

Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải có kiến thức về quy trình bán hàng trên Amazon, kinh nghiệm trong lựa chọn sản phẩm và xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp uy tín.

Nếu bạn đam mê kinh doanh và muốn khám phá cơ hội mới, hãy tìm hiểu thêm về kinh doanh dropshipping trên Amazon và xây dựng chiến lược riêng để đạt được thành công với bài viết dưới đây.

Amazon dropshipping là gì? Cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động của Amazon Dropshipping

Amazon dropshipping là một hình thức kinh doanh trên Amazon mà người bán (bạn) thay vì tự sản xuất sản phẩm và bán thì sẽ tìm kiếm sản phẩm từ các nhà sản xuất, nhà cung cấp khác và đăng bán trên Amazon với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận.

Khi có đơn hàng từ khách hàng, bạn sẽ liên hệ với nhà sản xuất hay nhà cung cấp để họ giao hàng trực tiếp đến khách hàng.

Ưu – nhược điểm của dropshipping Amazon

Ưu điểm

 • Không cần đầu tư vốn lớn vào kho hàng hay sản xuất sản phẩm.
 • Giảm thiểu chi phí vận chuyển và lưu kho hàng.
 • Dễ dàng mở rộng sản phẩm và đội ngũ nhà cung cấp.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý kho hàng và vận chuyển sản phẩm.

Nhược điểm

 • Rủi ro về chất lượng sản phẩm vì bạn không phải người trực tiếp quản lý, đóng gói sản phẩm mà nhà cung cấp sẽ thực hiện.
 • Việc giao trễ hoặc sai sót trong đơn hàng có thể làm mất lòng khách hàng và làm mất uy tín shop
 • Khó kiểm soát số lượng sản phẩm dẫn đến tình trạng sản phẩm tạm hết hàng khi khách hàng đặt hàng.

Chi phí để bắt đầu kinh doanh dropshipping trên Amazon

Chi phí dropshipping trên Amazon có thể khác nhau tùy vào loại sản phẩm, nhưng thường dao động trong khoảng từ 10% đến 15%.

Nếu bạn bán hàng dropshipping trên Amazon với mức lợi nhuận tương đối thấp, chi phí này sẽ chiếm một phần đáng kể trong lợi nhuận của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng phải chọn kế hoạch bán hàng. Tài khảon bán hàng cá nhân (Individual plan) có chi phí $.99 cho mỗi đơn hàng bán ra, trong khi tài khoản chuyển nghiệp (Professional plan) có chi phí $39.99 mỗi tháng, không quan trọng số lượng sản phẩm bán ra.

Do đó, khi kinh doanh dropshipping trên Amazon, bạn cần tính toán và quản lý chi phí một cách cẩn thận để đảm bảo lợi nhuận cao nhất.

Hướng dẫn làm dropshipping Amazon cho người mới bắt đầu

1: Lập kế hoạch kinh doanh

Để bắt đầu kiếm tiền với dropshipping, bạn cần phải biết lập kế hoạch kinh doanh. Một kế hoạch kinh doanh càng cụ thể, chi tiết càng dễ mang lại thành công và tránh được nhiều rủi ro.

Kế hoạch kinh doanh rất quan trọng cho sự thành công của một doanh nghiệp. Ngoài những điều cơ bản như tên doanh nghiệp và logo, bạn cũng cần nghĩ đến những sản phẩm bạn muốn bán, thị trường mục tiêu, nhà cung cấp của bạn và các sáng kiến ​​tiếp thị tiềm năng.

2: Tạo tài khoản Amazon

Tạo tài khoản Amazon

Để bán hàng trên Amazon, bạn cần tạo tài khoản bán hàng trên Amazon (Amazon seller account). Truy cập Amazon Seller Central để đăng ký tài khoản.

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về doanh nghiệp của mình, chẳng hạn như địa chỉ và thông tin thuế, cũng như thông tin nhận dạng và thẻ tín dụng khác.

3: Tìm sản phẩm có nhu cầu cao – cạnh tranh thấp

Tiếp theo, bạn cần phải tìm sản phẩm để dropship trên Amazon. Theo kinh nghiện thì các sản phẩm bạn định bán nên là những sản phẩm có nhu cầu cao nhưng cạnh tranh thấp.

Bạn nên bắt đầu bằng cách xác định danh mục sản phẩm bạn muốn bán và loại sản phẩm bạn muốn dropship. Một số công cụ có thể giúp bạn nghiên cứu các sản phẩm có lợi nhuận bằng cách sử dụng dữ liệu của Amazon nếu bạn không biết.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu thị trường như Google Trends để có cái nhìn khách quan về nhu cầu mua sắm hiện tại.

Một số nguyên tắc cơ bản để giúp bạn tìm thấy các sản phẩm có lợi nhuận cao – cạnh tranh thấp bao gồm:

 • Tìm các sản phẩm thích hợp có nhu cầu quanh năm.
 • Đối với các sản phẩm bắt mắt, bạn có thể tận dụng các trang mạng xã hội
 • Không nên bán các sản phẩm Prime, những sản phẩm này thường rất khó cạnh tranh.

4: Tìm kiếm nhà cung cấp

Tìm kiếm nhà cung cấp Amazon dropshipping

Khi đã có ý tưởng về sản phẩm, bước tiếp theo cần làm là tìm nhà cung cấp. Tìm kiếm trên các trang web của các nhà sản xuất hay nhà cung cấp, chẳng hạn như Alibaba, AliExpress, DHGate, vv. để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với mục tiêu kinh doanh dropshipping trên Amazon bạn đề ra.

Khi tìm nhà cung cấp sản phẩm để bán dropshipping trên Amazon, bạn cần chú ý các yếu tố sau đây:

 • Chọn nhà cung cấp có chất lượng sản phẩm đảm bảo, vì sản phẩm chất lượng kém có thể làm mất lòng khách hàng và ảnh hưởng đến uy tín của bạn trên Amazon.
 • Chọn nhà cung cấp có giá cả hợp lý và cạnh tranh, giúp bạn có lợi thế cạnh tranh trên Amazon.
 • Ưu tiên nhà cung cấp có thời gian vận chuyển nhanh chóng để tránh tình trạng giao hàng trễ.
 • Tìm hiểu kỹ về chính sách trả hàng và bảo hành của nhà cung cấp để đảm bảo bạn có thể giải quyết được các vấn đề khi có khách hàng yêu cầu trả lại sản phẩm.
 • Lựa chọn nhà cung cấp có hệ thống phân phối tốt và có khả năng cung cấp số lượng sản phẩm đủ cho nhu cầu của bạn.
 • Kiểm tra đánh giá và phản hồi từ khách hàng trước đó của nhà cung cấp để đánh giá chất lượng dịch vụ của họ.

5: Tạo danh sách Amazon (Amazon listing)

Sau khi bạn có ý tưởng về sản phẩm và nhà cung cấp để đáp ứng sản phẩm đó, bạn sẽ cần tạo danh sách sản phẩm trên Amazon.

 • Từ Seller Central account, bạn hãy chuyển đến Inventory và chọn Add a product
 • Khi màn hình “Add a product” hiện ra, hãy nhấp vào “Create a new product listing”.
 • Bạn cần chọn danh mục sản phẩm và sau đó điền thông tin cho danh sách đó.

Khi đặt giá cho sản phẩm dropshipping của bạn, đừng quên tính phí của Amazon. Nếu bạn là người bán chuyên nghiệp (professional seller), bạn sẽ trả phí giới thiệu từ 8-15% tùy theo danh mục. Người bán cá nhân (Individual sellers) sẽ trả $1,00 cho mỗi lần bán.

 • Bắt đầu publish danh sách và bắt đầu bán hàng!

6: Bắt đầu thực hiện các chiến lược kinh doanh

Amazon là một thị trường cạnh tranh. Để nổi bật so với đối thủ, bạn phải đầu tư vào các chiến lược ​​tiếp thị chẳng hạn như tạo các chương trình khuyến mại, giảm giá, chạy quảng cáo trên Amazon để thu hút khách hàng mới.

Bạn cũng có thể quảng cáo trên các mạng truyền thông xã hội như facebook, Instagram để tăng doanh thu.

Kinh nghiệm làm dropshipping trên Amazon thành công

1: Quảng bá sản phẩm của bạn

Kinh nghiệm làm dropshipping trên Amazon thành công

Để tối đa hóa doanh số, bạn cần thúc đẩy lưu lượng truy cập đến sản phẩm của mình trên Amazon. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách như là sử dụng chương trình tài trợ nội bộ của Amazon, Pay-Per-Click (PPC).

Với PPC, bạn tạo quảng cáo cho sản phẩm của mình, làm cho sản phẩm của bạn xuất hiện trên top kết quả tìm kiếm của Amazon cho các từ khóa mà bạn đặt.

Tiếp theo, bạn có thể tạo lưu lượng truy cập đến sản phẩm của mình trên Amazon thông qua việc chạy quảng cáo ở các nền tảng mạng xã hội như Facebook blog, email marketing, v.v.

2: Tập trung vào khách hàng

Khi kinh doanh dropshipping trên Amazon, bạn không cần bỏ thời gian vào các quy trình sản xuất sản phẩm, cũng như không cần thực hiện quy trình lên đơn, hay giao hàng bởi tất cả những công việc này nhà cung cấp sẽ là người thực hiện.

Do vậy, hãy dành thời gian vào dịch vụ khách hàng. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo khách hàng mua được sản phẩm chất lượng và nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo.

Việc này giúp bạn dễ dàng nhận được những review sản phẩm tốt trên Amazon. Đây là yếu tố quan trọng để lấy được sự tin tưởng của những khách hàng tương lai và để những khách hàng cũ quay trở lại.

3: Tập trung vào thương hiệu của bạn

Một trong những nhược điểm lớn nhất của mô hình dropshipping là bạn sẽ bán những sản phẩm mà bạn không có quyền quyết định về bất cứ sự thay đổi nào của sản phẩm.

Bên cạnh đó, các seller khác cũng có quyền bán các mặt hàng mà bạn đang bán và lấy chung từ một nhà cung cấp. Điều này khiến cho bạn không có nhiều lợi thế cạnh tranh, do đó, quan trọng là bạn phải tập trung vào thương hiệu của mình.

Ví dụ, thương hiệu A bán cốc thủy tinh 10$, thương hiệu B cũng bán cốc thủy tinh y hệt nhưng giá chỉ có 7$. Tuy nhiên thương hiệu A vẫn là cửa hàng được nhiều người mua hàng nhất.

Lý do rất đơn giản, thương hiệu A bán có dịch vụ chăm sóc khách hàng vô cùng chu đáo, vận chuyển sản phẩm nhanh chóng và chu đáo. Bên cạnh đó cách brand truyền tải thông điệp sản phẩm chạm được tới trái tim khách hàng.

4: Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Trước khi đưa sản phẩm của bạn lên Amazon, bạn nên thử đặt mua hàng trước như một khách hàng bình thường.

Khi mẫu hàng đến, hãy kiểm tra ngoại hình sản phẩm có giống trên ảnh không? Thời gian ship mất bao lâu? Công dụng sản phẩm có đúng như mô tả không?
Tất cả những chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn hình dung được cách mà khách hàng của bạn sẽ nhận sản phẩm khi bạn bắt đầu bán hàng dropship trên Amazon.

5: Đưa ra nhiều lựa chọn sản phẩm

Với dropshipping, bạn không hề mất vốn để sản xuất sản phẩm và nhiều chi phí khác nên việc bán nhiều sản phẩm cùng một lúc vô cùng dễ dàng.

Dĩ nhiên không phải cứu sản phẩm nào bạn đăng lên Amazon cũng sẽ bán được, một số sản phẩm sẽ thất bại. Nhưng chắc chắn sẽ có những sản phẩm khác bán đắt. Lúc này bạn cần tập trung vào những sản phẩm bán thành công và dần loại bỏ những sản phẩm còn lại.

Phương pháp này hoàn toàn hợp lệ. Chỉ cần đảm bảo bạn tiếp tục tập trung vào các Mẹo #2 và #3.

6: Nhắm tới Buy Box

Trên Amazon, bạn sẽ thấy có rất nhiều người cùng bán chung một sản phẩm. Bạn cần cạnh tranh với những người bán còn lại để lấy Buy Box.

Buy Box cho phép khách hàng mua hàng nhanh chóng, giúp thúc đẩy doanh số bán hàng. Amazon xác định người chiến thắng Buy Box dựa trên xếp hạng người bán, lịch sử, đơn hàng và đánh giá.

Kết luận

Kinh doanh dropshipping trên Amazon là một cách thức kinh doanh trực tuyến phổ biến và tiềm năng để kiếm tiền. Tuy nhiên, để thành công trong việc kinh doanh này, bạn cần phải tìm hiểu và áp dụng các chiến lược, kỹ năng và kiến thức cần thiết, từ tìm kiếm sản phẩm, chọn nhà cung cấp, quản lý đơn hàng đến quản lý chi phí.

Bên cạnh đó, kinh doanh dropshipping trên Amazon cũng có những ưu và nhược điểm riêng, như chi phí cao và cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, trước khi bắt đầu Amazon dropshipping, bạn cần phải cân tim hiểu kỹ và chuẩn bị tốt kiến thức kinh doanh, marketing để đạt được thành công.

Shopping cart close