Onospod

Cách bán Print on Demand trên Pinterest 2023

Cách bán Print on demand trên Pinterest

Pinterest không chỉ là một nền tảng chia sẻ hình ảnh, ở thời điểm hiện tại, nó còn là một công cụ hiệu quả để kinh doanh các loại sản phẩm, dịch vụ bao gồm Print on Demand (POD). Với tính năng “pin” (ghim) độc đáo, người dùng có thể lưu các hình ảnh hoặc sản phẩm mà họ yêu thích dễ dàng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm Print on Demand đến một lượng khách hàng rộng lớn.

Hãy cùng Onospod khám phá những bước tiếp theo để bắt đầu hành trình bán Print on Demand trên Pinterest.

Pinterest là web gì?

Pinterest là một trang web và ứng dụng mạng xã hội cho phép người dùng tìm kiếm, lưu trữ và chia sẻ hình ảnh và video dưới dạng các “bảng ghim” (pin boards) theo nhiều chủ đề khác nhau. Người dùng có thể “save” lưu hình ảnh từ tài khoảng khác vào bảng của họ hoặc tải lên hình ảnh riêng. 

Pinterest được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như thời trang, nội thất, nghệ thuật, nấu ăn, du lịch và nhiều chủ đề khác. Do vậy, nền tảng này cũng được sử dụng như một công cụ khám phá ý tưởng, tìm kiếm thông tin thông qua những hình ảnh, video được chia sẻ từ người dùng khác.

Với hơn 400 triệu người sử dụng Pinterest, Pinterest hiện là nền tảng tiềm năng giúp các doanh nghiệp và thương hiệu đẩy mạnh doanh thu, tăng cường hiển thị, tiếp cận khách hàng tiềm năng và tạo ra lưu lượng truy cập vào trang web.

Tại sao nên  kinh doanh Print on Demand trên Pinterest?

Theo báo cáo Datareportal vào tháng 7/2022, Pinterest hiện sở hữu hơn 400 triệu người dùng. Con số này so sánh với các nền tảng như Facebook, Instagram, hay TikTok chắc hẳn không gây ấn tượng. 

Tuy nhiên, nền tảng này “nhỏ nhưng có võ”, hai tính năng – pin (ghim) và board (tạo bảng) giúp bạn có thể khai thác tối đa sức mạnh mà hình ảnh mang lại.

Pinterest có thuật toán chính xác giúp sắp xếp các bảng ghim theo sở thích của người dùng thông qua các tìm kiếm liên quan một cách rõ ràng, đồng nhất và mang tính thẩm mỹ cao.

Dưới đây là một số lý do chính giải đáp câu hỏi tại sao bạn nên bắt đầu bán POD trên Pinterest ngay hôm nay!

Thị trường tiềm năng

Theo Statista, lượng người dùng Pinterest trong quý IV năm 2021 chiếm chưa đến 50% lượng người dùng hàng tháng của các nền tảng mạng xã hội khác. 

Điều này vừa mang tới bất lợi vừa mang tới những lợi thế nhất định. Người dùng ít hơn, đồng nghĩa với lượng khách hàng nhỏ hơn, tuy nhiên cũng sẽ ít cạnh tranh hơn. Bạn hoàn toàn có thể trở thành người cầm cờ trong một nền tảng nhỏ thay vì vật lộn với các gã khổng lồ như Facebook.

Khác với một số nền tảng mạng xã hội khác, bạn vẫn có thể nhận được một lượng tương tác lớn mà không cần thiết phải sở hữu nhiều followers. Đây là lợi thế cực kỳ lớn!

Thúc đẩy traffic, tăng doanh thu

Khi sử dụng Pinterest, bạn sẽ thấy rất nhiều hình ảnh hấp dẫn với topic đa dạng. Từ chia sẻ công thức nấu ăn, chia sẻ các thiết kế thời trang, gợi ý phối đồ cho đến các ý tưởng DIY độc lạ. 

Tuy nhiên, Pinterest giờ không chỉ là nơi chia sẻ ý tưởng thông thường. Bạn có thể dễ dàng thấy sự xuất hiện của các doanh nghiệp. Họ đăng ảnh sản phẩm và kèm theo các đường link dẫn về trang web. Những đường link này có thể dẫn về trang web, blog, hoặc trang bán hàng. Khi người dùng nhấp vào đường link sẽ giúp tăng lượng traffic cho trang web và tăng cơ hội bán sản phẩm. 

Cung cấp insight về khách hàng

Pinterest cung cấp thông tin chi tiết về đối tượng khách hàng của bạn cực kỳ chi tiết và rõ ràng thông qua Pinterest Analytics. 

Nhờ công cụ này, bạn biết được nội dung nào đang được quan tâm nhất, đối tượng nào đang quan tâm đến thương hiệu của bạn và thậm chí là sở thích của họ.

Tính năng độc đáo tăng trải nghiệm khách hàng

Tính năng Catalogs của Pinterest giúp các thương hiệu upload sản phẩm, tăng khả năng bán hàng cao gấp năm lần so với những thương hiệu không thêm sản phẩm. 

Ngoài ra người dùng cực kỳ thích thú tính năng Pinterest Try On – Dùng thử qua ống kính, cho phép người mua hàng “dùng thử” để xem sản phẩm khi sử dụng trông như thế nào, sau đó mới đưa ra quyết định mua hàng hay không.

Điều này giúp khách hàng có niềm tin và mong muốn được mua hàng trên Pinterest nhiều hơn.

Các bước bán POD trên Pinterest

Tạo tài khoản Pinterest business

Để bắt đầu bán Print on Demand trên Pinterest, đầu tiên, bạn cần tạo một tài khoản business. Tài khoản kinh doanh sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các công cụ và tính năng phân tích dữ liệu giúp tối ưu hoá chiến lược bán hàng của bạn.

Để tạo tài khoản kinh doanh, bạn chỉ cần truy cập trang chủ của Pinterest, chọn sign-up

Tạo tài khoản Pinterest business

Bạn sẽ cần điền vào một số thông tin cơ bản địa chỉ email, mật khẩu. Sau đó, bạn sẽ cần xác minh tài khoản của mình qua email.

Sau khi xác nhận tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu chọn một số chủ đề yêu thích.

Bước tiếp theo, bạn vào mục Social Network và liên kết với các tài khoản mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Twitter… để khách hàng có thể kết nối dễ dàng hơn nữa.

Social Network Pinterest

Sau khi hoàn tất các mục cơ bản, bạn cần tối ưu hồ sơ Pinterest để thu hút khách hàng tiềm năng. Hãy đảm bảo rằng tên cửa hàng và logo của bạn được hiển thị rõ ràng. Điều này giúp tăng nhận diện thương hiệu và tạo sự tin tưởng với khách hàng.

Tối ưu trang cá nhân Pinterest

Liên kết cửa hàng với Pinterest

Sau khi tạo tài khoản kinh doanh, bạn sẽ cần liên kết cửa hàng của mình với Pinterest. Điều này cho phép bạn tạo các sản phẩm có thể mua ngay trên Pinterest, giúp tăng lượng truy cập và doanh số bán hàng.

Để liên kết cửa hàng của bạn với Pinterest, bạn sẽ cần truy cập trang quản lý cửa hàng của mình trên Pinterest. Tại đây, bạn có thể tải lên danh sách sản phẩm của mình và cung cấp thông tin về giá cả, mô tả sản phẩm, v.v. Bạn cũng sẽ cần cung cấp thông tin về cách thanh toán và vận chuyển.

Áp dụng các yếu tố SEO

Khi kinh doanh Print on Demand trên Pinterest, việc áp dụng các yếu tối SEO vô cùng quan trọng giúp cho các Pins trên Pinterest tăng khả năng hiển thị, tăng lưu lượng truy cập và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Khi áp dụng SEO, từ khóa là yếu tố quan trọng nhất vì Pinterest hoạt động chủ yếu như một công cụ tìm kiếm. Bước nghiên cứu từ khóa nên được thực hiện từ khi tạo kế hoạch. 

Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Keyword Tool, Keysearch và Pin Inspector để tạo ra một danh sách từ khóa về chủ đề POD.

Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu từ khóa về Print on Demand thông qua thanh tìm kiếm Pinterest. Pinterest sẽ tự động đề xuất các truy vấn tìm kiếm dựa trên dữ liệu tìm kiếm lịch sử của chính Pinterest.

Ví dụ, khi bạn nhập từ khóa Print on Demand trên thanh tìm kiếm, Pinterest lập tức đề xuất các cụm từ phổ biến liên quan như:

 • Print on demand business
 • Print on demand ideas
 • Print on demand tshirts
 • Print on demand designs

Khi đã có list từ khóa, bạn thêm chúng vào các vị trí như tiêu đề, mô tả các Boards và Pins. Tuy nhiên hãy thêm từ khóa một cách tự nhiên nhất và tránh nhồi nhét từ khóa. 

Tạo các Pins chât lượng cao, đẹp mắt

Tạo Pins trên Pinterest

Pins (Ghim) về cơ bản giống như một tweet trên Twetter một bài post Facebook. Ghim bao gồm hình ảnh, tiêu đề, mô tả và URL, cùng những yếu tố khác.

Hãy nhớ rằng, Pinterest là một công cụ tìm kiếm trực quan. Để có kết quả tối đa, bạn nên tập trung vào việc đăng tải nững hình ảnh chất lượng hơn bất kỳ điều gì khác rồi kết hợp với keyword như được hướng dẫn phía trên. Nếu mọi người thích nó, họ sẽ nhấp và ghim. 

Các bức ảnh cũng nên phù hợp với thương hiệu của bạn. Việc tạo pins theo một phong cách riêng không chỉ hấp dẫn về mặt hình ảnh mà còn giúp những người theo dõi bạn có thể nhận ra pins của bạn ở bất kỳ đâu.

Lưu ý: Pinterest sẽ có sự ưu tiên đối với 5 Pins đầu tiên bạn đăng mỗi ngày. Bạn có thể lưu Pins vào nhiều bảng, nhưng trước tiên hãy lưu ghim vào bảng có liên quan nhất vì ghim đó sẽ được phân phối trước. 

Sắp xếp các pins vào boards

Khi đăng ảnh bạn nên sắp xếp chúng vào các Boards theo từng danh mục cụ thể và liên quan nhất như POD mugs, POD Hoodies, POD T-shirt. 

Làm như vậy giúp mọi người nhanh chóng tìm thấy các sản phẩm của bạn. Bạn cũng có thể lưu “save” pins từ những người dùng Pinterest khác nếu những bức ảnh đó giới thiệu sản phẩm của bạn và phù hợp với tài khoản Pinterest của bạn.

Tạo Rich Pins

Rich Pins sẽ tự động đồng bộ hóa với dữ liệu trang web và hiển thị dữ liệu đó tới người dùng, do vậy bạn có thể dễ dàng thấy các thông tin bổ sung bao gồm thông tin về giá cả, tình trạng kho của sản phẩm ngay trong pins. 

Có ba loại Rich Pins:

 • Article pins (Ghim bài viết): Article pins gồm tiêu đề hoặc tiêu đề, mô tả và tác giả của bài blog.
 • Product pins (Ghim sản phẩm): Product pins bao gồm giá cả, số lượng có sẵn và các thông tin sản phẩm.
 • Recipe pins (Ghim công thức nấu ăn): Recipe pins bao gồm tiêu đề, khẩu phần, thời gian nấu, và danh sách các thành phần..

Sử dụng Rich Pins là cách hiệu quả để cải thiện CTR (tỉ lệ nhấp chuột) và lượng truy cập Pins

Đối với các seller POD, ưu điểm Rich Pins nằm ở chỗ chúng có khả năng kích thích khách hàng mua hàng thông qua  email báo giá.

Nếu bạn giảm giá sản phẩm thì những khách hàng Repinned ảnh sản phẩm sẽ nhận được một email thông báo, đánh trúng vào được nhu cầu của khách hàng.

Promoted Pins – Quảng cáo

Các ghim được quảng cáo có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn một cách nhanh chóng.

Pintereser ads hoạt động tương tự như Google Ads. Bạn cũng cần thiết lập đặt giá thầu, thiết lập đối tượng mục tiêu, ngân sách và chiến lược nội dung. 

Khi thiết lập quảng cáo dựa vào mục tiêu quảng cáo bạn sẽ chọn:

 • Brand awareness (Tăng nhận thức về thương hiệu)
 • Video views (Tăng lượt xem video)
 • Traffic, conversions (Tăng lưu lượng truy cập)
 • Catalog sales (Tăng chuyển đổi theo Danh mục)
 • Các Pins được quảng cáo vẫn sẽ xuất hiện với “Promoted” tag, nhờ đó khách hàng tiềm năng sẽ biết trang web quảng cáo ghim này khi họ click vào.

Kết luận

Với tính năng chia sẻ hình ảnh độc đáo và khả năng tương tác của mạng xã hội, Pinterest cung cấp một nền tảng lý tưởng để kinh doanh các sản phẩm POD.

Sự tiện lợi trong việc tìm kiếm và khám phá trên Pinterest cũng giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những sản phẩm Print on demand phù hợp với nhu cầu của mình.

Để thành công trong kinh doanh Print on Demand trên Pinterest, bạn cần xây dựng một chiến lược tiếp thị chặt chẽ và chú trọng đến chất lượng hình ảnh, từ khóa, và tương tác với người dùng. Ngoài ra, việc nắm vững xu hướng thị trường và hiểu rõ nhu cầu của đối tượng khách hàng cũng là yếu tố quan trọng để tăng cơ hội thành công.

Shopping cart close