Onospod

Cách viết nội dung email marketing tăng chuyển đổi 2023

cách viết nội dung email marketing

Email marketing là một trong những phương pháp tiếp thị hiệu quả để tiếp cận, tương tác với khách hàng, và và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để email marketing có hiệu quả thì nội dung email cần được viết sao cho độc đáo, thu hút, và thuyết phục người nhận. Trong bài viết này, Onospod sẽ hướng dẫn bạn cách viết nội dung email marketing hấp dẫn nhất!

Cách viết email marketing hiệu quả 2023

Tiêu đề Email Marketing

viết dòng tiêu đề email hấp dẫn

Nội dung Email là yếu tố then chốt của một chiến dịch email marketing thành công, do vậy từng phần trong một email cần được viết cẩn trọng và tỉ mỉ.

Tiêu đề email là yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút sự chú ý của người nhận và khơi gợi họ mở email. Có một số cách đặt tiêu đề email marketing để đạt được hiệu quả tối đa như sau:

1. Tạo tính cấp bách FOMO

Một trongg những cách viết nội dung email marketing hiệu quả là sử dụng hiệu ứng tâm lý FOMO – Fear of Missing Out (nỗi sợ khi bỏ lỡ một điều gì đó) tạo tính cấp bách cho tiêu đề email.

Ví dụ, trong một chiến dịch giảm giá, bạn có thể sử dụng tiêu đề với nội dung “Khuyến mãi cuối cùng trong ngày hôm nay” để khơi gợi cảm giác sợ lỡ mất cơ hội mua hàng giá rẻ của người nhận.

Hoặc, trong trường hợp sản phẩm mới, bạn có thể sử dụng tiêu đề “Sản phẩm mới ra mắt – đừng bỏ lỡ” để tạo sự tò mò cho người nhận.

Đây là một số ví dụ khác về tiêu đề email sử dụng hiệu ứng FOMO:

 • Sự kiện chỉ diễn ra trong ngày hôm nay – đăng ký ngay để tham gia!
 • Hết hạn trong vài giờ – đừng bỏ lỡ cơ hội!
 • Cơ hội cuối cùng để tiết kiệm 50% – chỉ trong tuần này!
 • Chỉ còn vài suất đăng ký – đăng ký ngay để được giảm giá!
 • Hàng loạt sản phẩm mới ra mắt – chỉ có tại chúng tôi!

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tiêu đề email sử dụng hiệu ứng FOMO cần phải đúng sự thật và không nên quá lạm dụng để tránh vi phạm quy định và mất lòng tin của khách hàng.

2. Cá nhân hóa tiêu đề

Bạn có thể cá nhân hóa tiêu đề email bằng cách tùy chỉnh nội dung phù hợp với sở thích và quan tâm của người nhận, đây một trong những yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của người nhận và tăng tỉ lệ mở email.

Ví dụ, bạn là môi giới bất động sản cho một tòa chung cư mới xây. Có 2 tệp khách hàng đang quan tâm tới việcc mua nhà, bao gồm:

 • Khách hàng có nhu cầu mua căn 2 phòng ngủ
 • Khách hàng có nhu cầu mua căn 3 phòng ngủ

Bạn không nên tạo một chung một email và gửi cho cả hai đối tượng vì nhu cầu của họ là khác nhau.

Hãy xem xét kỹ lưỡng nhu cầu từng người và tạo ra một tiêu đề được cá nhân hóa. Dưới đây là ví dụ tiêu đề email gửi cho khách hàng có nhu cầu mua chung cư 2 phòng ngủ:

“Danh sách chung cư 2 phòng ngủ view biển sale 5% duy nhất tháng 3!”

Khi cá nhân hóa tiêu đề email, bạn cần phải đảm bảo rằng nội dung của email phải liên quan đến thông tin mà người nhận mong đợi để tạo sự chuyên nghiệp và giữ vững lòng tin của khách hàng.

3. Tạo tiêu đề rõ ràng và chính xác

Tiêu đề email cần đi thẳng vào vấn đề, hãy sử dụng các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để truyền tải thông điệp của bạn. Đảm bảo rằng người nhận có thể hiểu ý nghĩa của tiêu đề chỉ bằng một lần nhìn.

Sau khi đã phác thảo một dòng chủ đề rõ ràng, giờ mới tới lúc làm cho nó hấp dẫn, hài hước, dễ thương, hay bất cứ điều gì.

Trong một thử nghiệm, chúng tôi đã tạo ra hai tiêu đề email khác nhau nhưng chung nội dung và gửi cho hai nhóm khách hàng khác nhau:

 • “Tặng bộ 20 template email marketing miễn phí chỉ trong hôm nay” – Tỷ lệ nhấp 26%
 • “Click để nhận ngay bộ email template miễn phí hôm nay” – tỷ lệ nhấp 10,4%

Dòng chủ đề đầu tiên, đơn giản và chính xác hơn nhiều, có tỷ lệ nhấp tốt hơn 15,4% so với dòng chủ đề thứ hai, mơ hồ hơn và thiếu sự rõ ràng hơn.

tiêu đề email marketing

Lưu ý trong cách viết nội dung email marketing: Cần tránh việc lạm dụng quá nhiều emoji, font chữ viết hoa, sử dụng các từ spam, hoặc đặt tiêu đề email quá dài. Những lỗi này có thể khiến email rơi vào tin spam hoặc không thu hút được sự chú ý của người nhận.

Nội dung Email Marketing

1. Xác định và phác thảo nội dung tổng thể cho email

Nội dung email marketing phải được viết sao cho rõ ràng và dễ hiểu để khách hàng có thể hiểu rõ sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Để làm được điều đó, bạn cần xác định rõ nội dung tổng thể của email thông qua 5W2H (Who, What, Where, When, Why, How, How much).

Cụ thể, để viết nội dung email marketing hiệu quả, bạn cần trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Who: Đối tượng mà email marketing của bạn đến là ai?
 • What: Sản phẩm hoặc dịch vụ bạn muốn giới thiệu là gì?
 • Where: Sản phẩm hoặc dịch vụ này có sẵn ở đâu, người nhận có thể mua ở
 • đâu?
 • When: Thời điểm nào là phù hợp để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?
 • Why: Vì sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giúp khách hàng?
 • How: Làm thế nào để khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?
 • How much: Giá cả của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn muốn giới thiệu.

Bằng cách trả lời các câu hỏi này, bạn có thể xác định được nội dung tổng thể của email marketing, giúp cho người nhận email hiểu được mục đích và nội dung chính của email.

cách viết nội dung email marketing

2. Cá nhân hóa nội dung email

Cá nhân hóa nội dung chắc chắn là phương pháp cực kỳ quan trọng trong cách viết nội dung email marketing hiệu quả.

Một email được cá nhân hóa giúp tăng khả năng tỷ lệ click mở và đọc, đồng thời cũng giúp nội dung email marketing của bạn trở nên chân thực và gần gũi hơn với khách hàng.

Để cá nhân hóa nội dung email marketing, bạn có thể gửi email tới từng khách hàng một cách riêng biệt, đưa ra những thông tin phù hợp với tình trạng và hành vi mua hàng của từng khách hàng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thông tin khác như lịch sử mua hàng của khách hàng, sở thích, sở trường hoặc bất cứ thông tin nào có thể giúp tăng tính cá nhân hóa và tăng khả năng phản hồi từ khách hàng.

3. Văn phong email

Văn phong của email marketing cần phải phù hợp với đối tượng mà bạn muốn tiếp cận.

Nếu đối tượng của bạn là các doanh nghiệp, thì văn phong của email marketing cần phải chuyên nghiệp, trang trọng, sử dụng những thuật ngữ chuyên môn.

Trong khi đó, nếu đối tượng của bạn là các khách hàng cá nhân, thì email marketing có thể sử dụng văn phong thân thiện, gần gũi, dễ hiểu và tiếp cận.

Vì vậy, để nội dung email marketing của bạn phù hợp với đối tượng mục tiêu, bạn cần tìm hiểu và đánh giá đúng đối tượng mà bạn muốn tiếp cận, từ đó xây dựng văn phong thích hợp và truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả.

4. Nội dung cần tập trung vào lợi ích khách hàng

Trong email marketing, mục đích chính của bạn là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, để đạt được điều này, bạn cần tập trung vào lợi ích của khách hàng thay vì tập trung vào tính năng của sản phẩm.

Khi nhấn mạnh vào lợi ích từ việc sử dụng sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp, khách hàng sẽ dễ bị thuyết phục hơn. Để tạo ra một mội nội dung email chất lượng như vậy, bạn cần xác định một số yếu tố sau:

 • Pain point 

Paint point là những vấn đề hoặc khó khăn mà khách hàng đang gặp phải và đang cố gắng giải quyết. Để xác định pain point của khách hàng, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu họ thông qua khảo sát hoặc trò chuyện trực tiếp với khách hàng.

 • Xác định nhu cầu, mong muốn của khách hàng

Hãy tìm hiểu mong muốn của họ dành cho một sản phẩm, dịch vụ là gì. Từ đó có thể điều chỉnh và cải tiến sản phẩm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, đồng thời sẽ giúp bạn tạo ra nội dung email được cá nhân hóa chuẩn chỉnh hơn, thu hút khách hàng hơn.

 • Giải thích cách sản phẩm giải quyết vấn đề họ gặp phải

Hãy tập trung giải thích rõ ràng và chi tiết về cách sản phẩm giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ. Bạn cần đưa ra những thông tin chính xác và thuyết phục để khách hàng tin tưởng sản phẩm của bạn.

5. Ngắn gọn và rõ ràng

Trong các cách viết nội dung email marketing, sự ngắn gọn, dễ đọc và rõ ràng luôn được ưu tiên. Trong khi khách hàng nhận được nhiều email mỗi ngày, họ sẽ không muốn mất thời gian đọc những email dài và khó hiểu.

Hãy tập trung vào những thông tin quan trọng và hấp dẫn nhất để thu hút khách hàng, giữ nội dung trong phạm vi từ 150 – 300 từ.

Để có được nội dung ngắn gọn và rõ ràng, bạn cần lên kế hoạch trước và đưa ra một cấu trúc cho email của mình.

Bạn có thể tách email thành những phần khác nhau và sắp xếp chúng một cách logic. Bên cạnh đó, hãy sử dụng các đoạn văn ngắn và chia sẻ những thông tin hữu ích, cập nhật mới nhất hoặc ưu đãi đặc biệt của sản phẩm để khách hàng cảm thấy hứng thú và quan tâm hơn.

Chân Email Marketing

cách viết email marketing hiệu quả

1. Thêm nút CTA

CTA (Call to Action) có nghĩa là “Lời kêu gọi hành động”, được sử dụng rộng rãi trong marketing và quảng cáo để khuyến khích khách hàng hoặc người xem thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như đăng ký, mua hàng, đặt hàng hoặc chia sẻ nội dung.

Ở cuối mỗi Email, doanh nghiệp cần thiết kế một mẫu CTA phù hợp với nội dung chính email.

Ví dụ, nếu bạn muốn khách hàng truy cập vào trang web của bạn, hãy thêm một nút CTA với nội dung “Truy cập trang web” vào chân email của bạn.

CTA là cầu nối để tăng sự tương tác, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, cho nên bạn cần thiết kế nút CTA thật nổi bật và đặt nó ở vị trí thuận tiện và dễ thấy nhất trên chân email.

Kết luận

Trên đây là cách viết nội dung email marketing trong chiến dịch email marketing của bạn.

Để viết nội dung email hiệu quả, bạn cần phải tập trung vào nội dung chất lượng, thân thiện với người đọc và gửi đúng thời điểm. Hơn nữa, bạn cần phải sử dụng ngôn từ đơn giản, gần gũi và có tính thuyết phục cao để khuyến khích người đọc thực hiện hành động mà bạn mong muốn.

Với các nguyên tắc đó, bạn có thể viết nội dung email marketing đầy sức hấp dẫn và mang lại hiệu quả cao cho chiến dịch của mình.

Shopping cart close