Onospod

Ưu – Nhược điểm của mô hình kinh doanh Print on Demand (POD)

ưu điểm và nhược điểm Print on Demand

Mô hình in theo yêu cầu (Print on demand) ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, để áp dụng hiệu quả mô hình này trong kinh doanh, người bán cần biết được ưu nhược điểm của loại hình kinh doanh này. Cùng ONOSPOD tham khảo bài viết Ưu Nhược điểm Print on demand hiện nay: 

1. Print on demand là gì?

Print-on-demand (hoặc POD) là mô hình kinh doanh in theo yêu cầu, nghĩa là các mặt hàng được in ngay sau khi đơn đặt hàng được thực hiện, và trong POD, bạn có thể tạo các thiết kế tùy chỉnh cho nhiều loại sản phẩm và bán chúng dưới thương hiệu riêng.

Print on demand là gì?

2. Ưu điểm và nhược điểm Print on Demand

2.1  Ưu điểm Print on Demand

Không tốn chi phí lưu kho, hàng tồn

POD là một mô hình kinh doanh không có hàng tồn kho, tương tự như dropshipping. Với tính năng in theo yêu cầu, bạn có thể tải lên bất kỳ thiết kế nào bạn muốn trên bất kỳ sản phẩm nào và đối tác in của bạn sẽ gửi trực tiếp cho khách hàng của bạn. Điều này có nghĩa là bạn không phải đầu tư số lượng lớn chi phí vào đơn đặt hàng số lượng lớn hoặc thiết bị in. 

Không tốn chi phí lưu khoTập trung làm thương hiệu và nghiên cứu các ý tưởng kinh doanh.
Tập trung thương hiệu và nghiên cứu ý tưởng kinh doanh

Mô hình kinh doanh này không đòi hỏi cần đầu tư nhiều vào làm thương hiệu vì chủ yếu bán trên các sàn thương mại điện tử lớn – đã có lưu lượng truy cập nhiều.  Thêm nữa, bạn cũng không phải lo lắng về việc đóng gói và vận chuyển sản phẩm hay quản lý hàng tồn kho.

Nếu bạn đã từng quản lí kho, quản lí hàng tồn, bạn sẽ biết việc này tốn rất nhiều thời gian. Với POD bạn có thể toàn tâm toàn ý dành thời gian  vào thiết kế mẫu mã sản phẩm và tiếp thị cửa hàng của bạn.

Kinh doanh đa dạng các mặt hàng

Đối với kinh doanh POD việc đưa ra lựa chọn loại sản phẩm để bán hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể bán tất cả những sản phẩm nào mà mình muốn, miễn là nền tảng POD bạn sử dụng hỗ trợ sản phẩm đó.

Nếu bạn đang có nhiều ý tưởng cho nhiều dòng sản phẩm khác nhau ví dụ như cốc, túi vải, khăn choàng hay thậm chí là khẩu trang thì bạn hoàn toàn có thể đăng bán nhiều sản phẩm cùng một lúc. Việc đăng bán nhiều sản phẩm cùng lúc giúp cửa hàng bạn thu hút nhiều đối tượng khách hàng khác nhau góp phần tăng thu nhập.

Dễ dàng vận hành và mở rộng quy mô toàn cầu

Phần lớn các nền tảng POD cực kỳ dễ sử dụng. Nó chủ yếu là một quy trình đơn giản bao gồm các bước đăng ký, tạo hồ sơ và tải lên các thiết kế hoặc sản phẩm. Điều này có thể được thực hiện trong vài phút.

Trong quá trình vận hành doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh thiết kế vì các nền tảng in theo yêu cầu xử lý việc tạo ra các biến thể của sản phẩm. Là người bán, tất cả những gì bạn phải làm là tải sản phẩm của mình lên và đưa ra các mẫu thiết kế để khách hàng lựa chọn.

Và nếu khách hàng đang tìm cách thêm tên hoặc ký tự cụ thể của họ vào một sản phẩm, tất nhiên, bạn có thể thực hiện điều đó một cách dễ dàng thông qua nhà cung cấp POD của mình.

2.2 Nhược điểm Print on Demand

Khó kiểm soát được quá trình fulfillment và chất lượng sản phẩm

Với POD bạn không trực tiếp tham gia vào quá trình in ấn và kiểm tra sản phẩm nên không kiểm soát được quá trình, thời gian sản xuất và chất lượng sản phẩm.  Có thể khách hàng của bạn nhận được một mặt hàng bị hư hỏng. Đó có thể là lỗi của nhà sản xuất sản hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển, dù là lỗi ở phía nào thì người tiêu dùng sẽ không đánh giá cao sự chuyên nghiệp cử cửa hàng bạn, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của khách hàng.

Tỷ suất lợi nhuận ít

Khi kinh doanh POD bạn phải chuẩn bị tâm lý rằng tỷ suất lợi nhuận của bạn sẽ thấp hơn so với mô hình kinh doanh truyền thống. Bởi vì khi các công ty in theo yêu cầu cung cấp một sản phẩm nhất định—chi phí in ấn, đóng gói và nhân viên sản xuất được bao gồm trong giá mặt hàng đó.

Ngoài ra các sản phẩm in theo yêu cầu thường là tùy chỉnh, bạn không thể mua các mặt hàng với số lượng lớn với giá sỉ. Do đó, tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với các mặt hàng không in theo yêu cầu. Đó là các lí do bạn sẽ không thấy lợi nhuận lớn khi kinh doanh các sản phẩm POD.

Ít dữ liệu khách hàng, phụ thuộc vào sàn ( nếu bán trên các sàn thương mại lớn)

Nếu bạn là người thích đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thị trường, thì POD không phải là lựa chọn tốt nhất. Các trang web thương mại truyền thống có nhiều dữ liệu hơn về xếp hạng, đánh giá, số lượng đơn đặt hàng và những người bán hàng hàng đầu, vì vậy bạn có thể thu thập thông tin chi tiết về những sản phẩm sẽ bán trong cửa hàng của mình.

Các nền tảng POD không phải lúc nào cũng cung cấp những chi tiết này, việc thiếu thông tin dữ liệu khách hàng sẽ dẫn đến các khó khăn trong quá trình xây dựng chiến lược bán hàng của bạn.

Yêu cầu có kinh nghiệm nhiều trong việc in ấn

Bạn cần có kinh nghiệm về việc in ấn để nhận biết sự khác biệt trong biến thể màu sắc sản phẩm của bạn. Có các trường hợp sản phẩm in ra không đạt chuẩn như thiết kế do nhà cung cấp POD của bạn sử dụng loại mực in có sẵn trong kho nhưng loại mực này không thật sự giống mực trong thiết kế, nhà cung cấp mà họ mua mực hoặc thiết bị in họ sử dụng không đảm bảo tính ổn định về chất lượng mực in/máy in.

Phụ thuộc nhiều vào giá của bên đối tác ( fulfillment)

Vì bạn đang mua với số lượng ít hơn so với hình thức mua đi bán lại truyền thống nên giá mua của bạn có thể thay đổi từ đơn hàng này so với  đơn hàng tiếp theo. Nếu nhà cung cấp POD của bạn tăng giá vì bất kỳ lý do gì, chi phí của bạn có thể tăng lên.

Sau khi nắm được ưu điểm và nhược điểm Print on Demand, phần tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu làm thế nào để kinh doanh POD.

3. Làm thế nào để kinh doanh POD hiệu quả

Tìm ý tưởng thị trường ngách cho print on demand

Tìm ý tưởng thị trường ngách

Bạn muốn bán sản phẩm gì? Nhiều ý tưởng kinh doanh in theo yêu cầu bắt đầu với một khái niệm thiết sáng tạo. Để biết nó có hiệu quả hay không, hãy tự hỏi liệu ý tưởng của bạn có phải là ý tưởng độc nhất trên thị trường hoặc sản phẩm mà bạn đang chuẩn bị bán ra có tốt hơn các sản phẩm đang có trên thị trường không?

Để xác định một thị trường ngách có lợi nhuận, hãy bắt đầu với thứ mà bạn đam mê và đào sâu vào các dữ liệu liên quan. Sau đó, sử dụng Google và Google Xu hướng để đánh giá nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm bán chạy nhất trong thị trường ngách đó và khả năng sinh lời tiềm năng.

Liên hệ nhà cung cấp fulfillment 

Nhà cung cấp mà bạn chọn sẽ là đối tác mà bạn sẽ thường xuyên liên lạc trao đổi về các đơn đặt hàng, quá trình thực đơn hàng, giao hàng, trả hàng và nhiều khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh.  Hãy thẩm định kỹ lưỡng trước khi chọn nhà cung cấp POD – xem các bài đánh giá trên các diễn đàn trực tuyến và tham vấn  lời khuyên từ các chủ doanh nghiệp POD có kinh nghiệm.

Thiết lập các cửa hàng trên sàn thương mại điện tử hoặc website riêng.

Nhiều công ty in theo yêu cầu bắt đầu bằng cách bán các sản phẩm tùy chỉnh trên thị trường thương mại điện tử (eCommerce Marketplace). Với thị trường thương mại điện tử, bạn sẽ liệt kê các sản phẩm và thêm các từ khóa phù hợp để đảm bảo rằng khách hàng của bạn dễ dàng tìm thấy bạn.

EtsyeBay làm ví dụ điển hình về thị trường thương mại điện tử. Sau khi bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng các kênh bán hàng và chọn kênh phù hợp với mình, đã đến lúc thiết lập cửa hàng của bạn. Mặc từng nền tảng sẽ có cách thiết lập khác nhau, nhưng đây thường là một quá trình khá đơn giản. 

Thiết kế và đăng thông tin sản phẩm

Mặc dù in theo yêu cầu chủ yếu dựa vào các thiết kế độc đáo, nhưng bạn không cần phải là một nhà thiết kế có kinh nghiệm để đưa ra ý tưởng thiết kế. Tự nghiên cứu các ý tưởng hay từ ​​ mạng xã hội cũng là một bước quan trọng trong việc tạo ra các thiết kế cho các sản phẩm in theo yêu cầu.

Nếu bạn không muốn dành thời gian để tạo ra các thiết kế, bạn có thể thuê một nhà thiết kế chuyên nghiệp nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã xác định đúng nhu cầu của mình.

Quảng bá sản phẩm tới người dùng

Để doanh nghiệp của bạn nhanh chóng phát triển, việc kết hợp một số chiến lược tiếp thị là hết sức cần thiết

Mục tiêu của bạn là thu hút sự chú ý,  lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, cung cấp cho mọi người lý do để mua hàng của bạn, chuyển đổi từ lưu lượng truy cập thành khách hàng. Bạn có thể quảng bá doanh nghiệp của mình thông qua mạng xã hội, Influencer marketing,..

Đánh giá hiệu suất kinh doanh

Để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh in theo yêu cầu của bạn phát triển bền vững, việc theo dõi hiệu suất bán hàng thường xuyên để đưa ra các chiến lược kinh doanh, tiếp thị hợp lý là điều hết sức quan trọng. Các quyết định dựa trên phân tích dữ liệu là không thể thiếu để duy trì tỷ suất lợi nhuận dài hạn.

3. Kết luận

POD là một mô hình kinh doanh tuyệt vời nhưng không ít rủi ro. Như với bất kỳ công việc kinh doanh nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, đối với những người vượt qua được những khó khăn thách thì POD là sự lựa chọn tuyệt vời.

Hy vọng rằng những ưu điểm và nhược điểm Print on Demand cung cấp ở trên đã giúp bạn hình dung tổng thể về hình thức kinh doanh này, và giúp bạn phần nào đưa ra quyết định bắt đầu thử sức xây dựng doanh nghiệp online.

Shopping cart close