Onospod

Bán hàng POD là gì? Kinh doanh Print on Demand 2023

bán Print on Demand 2023

Khi tìm hiểu về mô hình kinh doanh MMO, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua lĩnh vực kinh doanh Print on Demand (POD). Trên thực tế, POD đã rất phát triển ở các quốc gia Châu Âu, tuy nhiên, mới chỉ phát triển vài năm gần đây tại Việt Nam. 

Khi bán Print on Demand, bạn hầu như chỉ cần tập trung vào việc sáng tạo và phát triển thương hiệu bởi mô hình này không đòi hỏi bạn phải sản xuất hay nhập hàng tồn kho. Bạn chỉ tạo tạo sản phẩm sau khi có đơn đặt hàng. 

Vậy bán hàng POD là gì? Hãy cùng Onospod tìm hiểu ngay sau đây!

Print on demand – POD là gì?

Bán hàng POD là gì?

Print on Demand (POD) – In ấn theo yêu cầu là mô hình kinh doanh online MMO. Các sản phẩm sẽ được in ra/sản xuất sau khi có đơn đặt hàng. Điều này có nghĩa là không có việc sản xuất hàng loạt trước khi có đơn đặt hàng, giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư, lưu kho và giảm thiểu rủi ro tồn hàng.

Cụ thể hơn, với mô hình POD, người bán sẽ tập trung vào việc tạo và quản lý các mẫu thiết kế, trong khi công việc in ấn và giao hàng sẽ do nhà cung cấp dịch vụ POD thực hiện. Bạn cũng có thể là người trực tiếp in ấn nếu bạn có công ty riêng với đầy đủ máy móc in ấn. 

Khi có khách hàng đặt mua sản phẩm, dịch vụ POD sẽ in mẫu thiết kế của bạn lên sản phẩm, đóng gói và giao hàng đến tay khách hàng.

Một điểm đặc biệt của POD là khả năng tùy chỉnh cao, bạn có thể tạo ra những mẫu thiết kế độc đáo, phù hợp với nhu cầu và sở thích của từng khách hàng. 

Các sản phẩm phổ biến trong mô hình POD bao gồm quần áo, mũ, giày dép, túi xách, đồ trang sức, poster, và nhiều sản phẩm khác. 

Với việc không cần đầu tư lớn vào sản xuất và lưu trữ hàng hóa, POD trở thành lựa chọn lý tưởng, thu hút nhiều người tham gia vào thị trường này.

Cách thức hoạt động của Print on Demand

Cách thức hoạt động của Print on Demand

Tạo shop trên các nền tảng POD

Bước đầu tiên để bắt đầu kinh doanh với Print on Demand là lựa chọn nền tảng POD phù hợp với mục tiêu và chiến lược kinh doanh của bạn. Có nhiều nền tảng POD nổi tiếng như Printful, Printify, Onospod, Teespring… mỗi nền tảng có những đặc điểm và tính năng riêng, do đó bạn cần tìm hiểu hiểu để lựa chọn được nền tảng phù hợp nhất.

Sau khi lựa chọn được nền tảng, bạn cần tạo một cửa hàng trực tuyến trên nền tảng đó. Việc tạo cửa hàng thường đơn giản và nhanh chóng, hầu hết các nền tảng đều cung cấp hướng dẫn chi tiết giúp bạn thiết lập cửa hàng một cách dễ dàng.

Đăng tải mẫu thiết kế

Sau khi cửa hàng đã sẵn sàng, bạn bắt đầu tạo và đăng tải các mẫu thiết kế của mình lên cửa hàng. Thiết kế có thể là hình ảnh, logo, slogan hoặc bất kỳ mẫu đồ họa nào mà bạn muốn in lên sản phẩm.

Đối với việc tạo mẫu thiết kế, bạn cần tập trung vào việc hiểu rõ khách hàng mục tiêu và xu hướng thị trường để tạo ra những mẫu thiết kế hấp dẫn và độc đáo.

Thực hiện Marketing tạo chuyển đổi

Sau khi đã có mẫu thiết kế, việc tiếp theo là tiến hành các chiến dịch marketing để bán sản phẩm. 

Để tăng doanh số, bạn cần nghiên cứu các xu hướng mareting hiện nay và thực hiện các chiến dịch một cách thông minh hông qua các trang mạng xã hội phổ biến như facebook, Instagram, TikTok. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tối ưu SEO, và xây dựng mạng lưới khách hàng thân thiết.

Mục tiêu ở đây là thu hút khách hàng đến với cửa hàng của bạn và thực hiện giao dịch mua hàng.

Nền tảng POD chịu trách nhiệm hoàn tất đơn hàng

Khi có khách hàng đặt mua sản phẩm, nền tảng POD sẽ tiếp nhận và hoàn tất đơn hàng. Công việc bao gồm in mẫu thiết kế lên sản phẩm, đóng gói và giao hàng đến tay khách hàng. Trong quá trình này, bạn không cần phải thực hiện bất kỳ công việc nào, tất cả sẽ do nền tảng POD thực hiện. 

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng thiết kế và thông tin sản phẩm của bạn đúng và chính xác để khách hàng nhận được sản phẩm như mong đợi.

Khi hàng đã được giao đến khách hàng, bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ giao dịch đó, thường là chênh lệch giữa giá bán và chi phí in ấn. Đây chính là điểm hấp dẫn của mô hình POD, giúp bạn có thể kinh doanh mà không cần lo lắng về quy trình sản xuất hay vận chuyển hàng hóa.

 • Lưu ý: Dù nền tảng POD đảm nhận quy trình sản xuất và giao hàng, nhưng trách nhiệm chăm sóc khách hàng vẫn thuộc về bạn. Bạn cần phải cung cấp dịch vụ khách hàng tốt để đảm bảo sự hài lòng và sự trở lại của khách hàng.

Từ những đặc điểm và cách thức hoạt động của POD, đây là một trong những sản phẩm hàng đầu được lựa chọn khi muốn kiếm tiền với dropshipping.

Tiềm năng phát triển của mô hình Print On Demand

Cơ hội và Thách thức của Print on Demand Việt Nam 

Thị trường Việt Nam

Tiềm năng kinh doanh Print On Demand ở Việt Nam đang ngày càng rõ rệt. Đặc biệt, sự quan tâm đến mô hình này ngày càng tăng trong giới trẻ, nhất là thế hệ Gen Z và Millennials. 

Việc tiếp cận Internet và thương mại điện tử dễ dàng cùng với nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm đang mở ra cơ hội lớn cho Print On Demand. Thị trường Print On Demand ở Việt Nam vẫn còn rất mới và chưa được khai thác triệt để, cho nên còn chứa đựng nhiều cơ hội phát triển.

Thị trường Quốc tế

Thị trường Print On Demand quốc tế cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, quy mô thị trường Print On Demand toàn cầu chỉ riêng về sản phẩm áo thun (t-shirt) đã đạt đến 3.64 tỷ USD vào năm 2021. Dự báo này còn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm là 9.7% từ năm 2021 đến năm 2028. 

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ in ấn số và sự phổ biến của các nền tảng kinh doanh trực tuyến như Etsy, Amazon Merch, hay Redbubble, Print On Demand đang trở thành một mô hình kinh doanh hấp dẫn và có tiềm năng lớn trên thị trường quốc tế.

Top nền tảng bán Print on Demand tốt nhất 2023

Printful

nền tảng bán Print on Demand

Printful được coi là một trong những nền tảng Print on Demand hàng đầu hiện nay, cung cấp một dịch vụ tổng hợp bao gồm in ấn, đóng gói và giao hàng. 

Printful nổi tiếng với chất lượng sản phẩm cao và sự linh hoạt trong việc tùy chỉnh thiết kế. Công ty này cung cấp đa dạng các sản phẩm từ quần áo, túi xách, mũ, trang sức cho đến các sản phẩm trang trí nhà cửa như tranh, gối, bình đựng nước…

Dịch vụ của Printful không chỉ giới hạn ở in ấn, họ còn cung cấp dịch vụ giao hàng toàn cầu, giúp bạn dễ dàng mở rộng kinh doanh của mình tới khắp thế giới. Điểm mạnh khác của Printful là hệ thống hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp và tận tâm, hỗ trợ các shop owners giải quyết các vấn đề liên quan tới quy trình bán hàng.

Tuy nhiên, giá cả của các sản phẩm trên Printful thường cao hơn so với các nền tảng POD khác, điều này có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu kinh doanh và chưa có ngân sách lớn.

Printify

Printify là một nền tảng POD quốc tế, cung cấp hàng ngàn loại sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp trên toàn thế giới. Printify tạo ra một mạng lưới các nhà in ấn địa phương, giúp giảm thời gian giao hàng và tăng chất lượng sản phẩm. 

Điều này cho phép bạn chọn máy in dựa trên quốc gia bạn muốn bán để vận chuyển nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. 

Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng in ấn có thể trở nên phức tạp khi làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Custom Cat

Custom Cat cung cấp hàng trăm loại sản phẩm khác nhau cho bạn lựa chọn. Với Custom Cat, bạn có thể tạo ra các sản phẩm độc đáo với chất lượng in ấn tốt. Tuy nhiên, một điểm hạn chế của Custom Cat có thể là việc không hỗ trợ xây dựng cửa hàng trực tuyến, bạn sẽ cần phải có một cửa hàng trực tuyến trước khi sử dụng dịch vụ này.

Redbubble

Trang web Redbubble có cơ sở khách hàng lớn, với hơn 5,4 triệu khách hàng duy nhất chỉ riêng trong năm 2019 (trước đại dịch) với khoảng một triệu nghệ sĩ và nhà thiết kế đang hoạt động bán hàng trên nền tảng này. Quy trình tạo tài khoản Redbubble cũng cực kỳ đơn giản, giúp ai cũng có thể dễ dàng tạo cho mình một cửa hàng.

Khi bạn bán hàng trên Redbubble, bạn không cần phải thúc đẩy lưu lượng truy cập của riêng mình. Nếu bạn tối ưu hóa sản phẩm của mình đúng cách, Redbubble sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập theo cách của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận  thấp hơn so với các nền tảng khác do Redbubble giữ phần lớn lợi nhuận từ việc bán hàng.

Onospod

Onospod là một nền tảng POD mới mẻ, nổi bật với khả năng cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ in ấn nhanh chóng. Onospod cho phép bạn tạo và bán các sản phẩm độc đáo, từ áo thun, cốc, túi xách đến đồ trang sức. Một điểm cần lưu ý là Onospod còn khá mới mẻ nên số lượng sản phẩm cung cấp có thể chưa đa dạng như các nền tảng POD lâu đời hơn.

TeeChip

Quy trình làm việc của TeeChip khá đơn giản và tất cả những gì bạn phải làm là nghĩ ra những thiết kế POD độc đáo, bắt mắt để bắt đầu bán hàng. Để giúp người bán nhanh có đơn hàng và doanh thu, TeeChip cung cấp nhiều công cụ hỗ trợ bán hàng và marketing. Tuy nhiên, TeeChip cũng có những hạn chế. Một trong những điểm trừ lớn nhất của TeeChip đó là việc không hỗ trợ qua điện thoại cho cửa hàng. Điều này có thể gây khó khăn cho người bán hàng khi gặp vấn đề và muốn được hỗ trợ nhanh chóng.

Những sản phẩm POD phổ biến hiện nay

 • Unisex t-shirts
 • Children’s t-shirts
 • Cốc (Mugs)
 • All-over print hoodies
 • All-over print yoga pants
 • Engraved jewelry
 • Posters
 • Champion jackets
 • Túi Tote
 • Fanny packs

Trên đây là top 10 các sản phẩm POD bán chạy nhất hiện nay. Bạn có thể xem thêm bài viết Sản phẩm Print on Demand bán chạy để hiểu thêm về xu hướng các sản phẩm này.

Kết luận – Bán hàng POD là gì?

Kinh doanh Print On Demand (POD) đã trở thành một xu hướng kinh doanh online cực kỳ tiềm năng. Mô hình này lựa chọn lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh mà không cần đầu tư quá nhiều về vốn và kho bãi. 

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời câu hỏi “Bán hàng POD là gì?” Mong rằng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Shopping cart close