Onospod

Hướng Dẫn Tối Ưu Quảng Cáo Google Shopping 2023

Hướng dẫn Tối Ưu Quảng Cáo Google Shopping

Google Shopping đã và đang trở thành một công cụ không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị số của bất kỳ doanh nghiệp nào. Thông qua việc hiển thị sản phẩm trực tiếp trên kết quả tìm kiếm Google, nền tảng này giúp tăng sự tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. 

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích từ Google Shopping, việc tối ưu Google Shopping Ads là điều cực kỳ quan trọng để đạt được hiệu suất tốt nhất.

Hãy cùng Onospod tìm hiểu chi tiết về cách tối ưu quảng cáo Google Shopping trong bài viết dưới đây.

Cách Tối Ưu Quảng Cáo Google Shopping

Tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu quảng cáo

Trước hết, để truy cập nguồn cấp dữ liệu sản phẩm cho chiến dịch Google Shopping, bạn cần liên kết tài khoản Google Ads với tài khoản Merchant Center. Cách thực hiện điều này khá đơn giản. Trong Merchant Toolbox của người bán, bạn hãy tìm đến mục “Linked Accounts”. Tiếp theo, bạn chọn “Google Ads” và thực hiện việc liên kết tài khoản quảng cáo Google.

Sau khi hoàn tất các bước trên, câu hỏi tiếp theo là làm thế nào để tối ưu nguồn cấp dữ liệu Google Merchant Center? Dưới đây là các thông tin của sản phẩm mà nhà quảng cáo cần chuẩn hóa để chạy quảng cáo Google Shopping hiệu quả.

1. Tiêu đề sản phẩm

Tiêu đề sản phẩm là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc sản phẩm của bạn có được hiển thị cho khách hàng tiềm năng hay không. Để tối ưu tiêu đề, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Chứa từ khóa chính
 • Có tên sản phẩm
 • Tên thương hiệu, màu sắc, giới tính, kích cỡ…
 • Độ dài tiêu đề sản phẩm70 ký tự

2. Mô tả sản phẩm

Mô tả sản phẩm là yếu tố then chốt trong việc quảng bá sản phẩm của bạn trên Google Shopping. Một mô tả tốt sẽ không chỉ giúp sản phẩm của bạn nằm trong top kết quả tìm kiếm, mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng tiềm năng.

 • Chứa từ khóa: Những từ khóa này không chỉ giúp Google hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn, mà còn giúp sản phẩm xuất hiện trong kết quả tìm kiếm phù hợp với từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm.
 • Cung cấp thông tin ngắn gọn, đầy đủ: Mô tả sản phẩm nên chứa tất cả thông tin cần thiết dưới dạng các ý nhỏ “-” để khách hàng tập trung dễ hiểu. Điều này bao gồm các thông tin về chất liệu, kích thước, màu sắc, tính năng đặc biệt và cả cách sử dụng hoặc bảo quản sản phẩm. 
 • Sắp xếp các thông tin quan trọng lên trước: Điều này giúp khách hàng nhanh chóng nhận thức được những điểm mạnh và độc đáo của sản phẩm, hoặc những điều quan trọng cần lưu ý.
Tối Ưu Quảng Cáo Google Shopping
Google Shopping Ads

3. Lựa chọn danh mục phù hợp nhất trong danh mục sản phẩm của Google

Khi tối ưu quảng cáo Google Shopping, việc phân loại sản phẩm vào các danh mục phù hợp là vô cùng quan trọng. 

Google sử dụng danh mục sản phẩm để xác định sản phẩm bạn đang bán và hiển thị quảng cáo cho những truy vấn tìm kiếm phù hợp. 

Google cung cấp một danh sách chi tiết với 5.427 danh mục sản phẩm khác nhau, giúp bạn phân loại và đặt sản phẩm vào vị trí chính xác.

Bạn có thể tải về danh sách các danh mục của Google để tìm hiểu cách phân loại và lựa chọn danh mục sản phẩm phù hợp. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo mà còn giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy và hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn.

4. Hình ảnh sản phẩm

Trong quảng cáo Google Shopping, hình ảnh sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Do đó, bạn cần tối ưu hình ảnh sản phẩm dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Hình ảnh chất lượng cao
 • Hình ảnh của bạn phản ánh chính xác về sản phẩm mà khách hàng sẽ nhận được (màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng…)
 • Sử dụng hình ảnh có nền trắng để chạy quảng cáo Google Shopping
 • Hình ảnh không chứa text, logo. Vi phạm điều này có thể dẫn đến việc quảng cáo của bạn bị từ chối hoặc ngừng hiển thị.

5. Giá bán

Giá bán là một trong những yếu tố quyết định mà người dùng cân nhắc khi quyết định nhấp vào quảng cáo Google Shopping. Dù hình ảnh sản phẩm có đẹp mắt và ấn tượng đến đâu, nếu giá bán không hợp lý, khách hàng có thể sẽ không chọn mua sản phẩm của bạn.

Đối với các mặt hàng có sự cạnh tranh khốc liệt, nếu giá sản phẩm của bạn cao hơn so với đối thủ, quảng cáo Google Shopping khó mà thu hút được khách hàng. Điều này dẫn đến việc tốn kém về chi phí mà không đạt được hiệu quả mong muốn.

Mặt khác, nếu sản phẩm của bạn có độc đáo, chưa phổ biến trên thị trường, bạn có thể đặt mức giá cao mà không cần phải lo lắng về việc mất đi khách hàng.

6. Thông tin thương hiệu

Cung cấp đầy đủ thông tin thương hiệu cho Google là điều bắt buộc.

Bên cạnh đó, điền đầy đủ thông tin thương hiệu không chỉ giúp cho Google xác định và phân loại sản phẩm của bạn một cách chính xác hơn, mà còn giúp quảng cáo của bạn được hiển thị với những truy vấn tìm kiếm theo tên thương hiệu. 

Điều này đặc biệt quan trọng, bởi những truy vấn tìm kiếm dựa trên tên thương hiệu thường có tỷ lệ chuyển đổi rất cao. Ngoài ra, yếu tố này cũng vô hình chung tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp bạn.

Tối ưu hiển thị phần đánh giá sản phẩm

Google Shopping Ads Ratings

Một phần quan trọng trong tối ưu quảng cáo Google Shopping là đánh giá sản phẩm (reviews). 

Google cho phép hiển thị xếp hạng sao đánh giá, được tổng hợp từ nhiều nguồn. Để xếp hạng sao hiển thị trên quảng cáo Google Shopping, bạn cần có ít nhất 3 reviews cho mỗi sản phẩm và tối thiểu 50 reviews trên toàn bộ sản phẩm. 

Reviews cực kỳ quan trọng giúp tạo niềm tin cho khách hàng khi họ nhấp vào quảng cáo và quyết định mua sản phẩm của bạn. Bạn có thể khuyến khích khách hàng của bạn để lại đánh giá bằng cách gửi email tặng mã giảm giá…

Tối ưu điểm chất lượng Landing page

Google đã thiết lập hệ thống điểm chất lượng nhằm khuyến khích các seller không chỉ đầu tư tiền vào việc chạy quảng cáo, mà còn phải tập trung vào việc tối ưu trang đích (Landing page) để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

Điểm chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của quảng cáo trên trang tìm kiếm. Vì vậy, việc tối ưu điểm chất lượng cực kỳ quan trọng, nó dựa trên mức độ liên quan giữa từ khóa và nguồn cấp dữ liệu.

Cung cấp dữ liệu cho Google hàng ngày 

Cung cấp dữ liệu cho Google một cách định kỳ, tốt nhất là hàng ngày, là một yếu tố quan trọng để tối ưu quảng cáo Google Shopping của bạn. Google ưu tiên hiển thị các quảng cáo được cung cấp dữ liệu thường xuyên, giúp quảng cáo của bạn đạt được vị trí tốt hơn trên Google Shopping.

Hãy chắc chắn rằng tất cả các thông tin sản phẩm bạn cung cấp cho Google đều chính xác. Nếu có bất kỳ thay đổi nào về giá, số lượng hàng tồn kho, hay chi tiết sản phẩm, hãy cập nhật nhanh chóng để khách hàng nhận được thông tin chính xác nhất.

Cung cấp dữ liệu thường xuyên không chỉ giúp tăng cường hiệu suất quảng cáo của bạn, mà còn tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Khi thông tin sản phẩm cập nhật mới và chính xác, khách hàng sẽ có cảm giác tin tưởng hơn và tỷ lệ chuyển đổi sẽ được cải thiện.

Tạo nhóm sản phẩm để chạy quảng cáo

Google Shopping Ads

Một cách hiệu quả để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Google Shopping là tạo nhóm sản phẩm thông qua việc phân loại các sản phẩm của mình thành các danh mục liên quan. 

Dựa trên hiệu quả và lợi nhuận mà mỗi nhóm có thể mang lại, bạn quyết định xem danh mục nào nên đặt giá thầu cao hơn và danh mục nào nên đặt giá thầu thấp hơn. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa chi phí quảng cáo một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý rằng chỉ số ROI (Tỷ suất lợi nhuận đầu tư) của từng sản phẩm là một cơ sở quan trọng để phân loại và đặt giá thầu cho các nhóm sản phẩm. 

Thêm từ khóa phủ định

Bằng cách thêm từ khóa phủ định vào chiến dịch quảng cáo của bạn, bạn có thể chắc chắn rằng quảng cáo chỉ được hiển thị cho những người dùng tiềm năng đang tìm kiếm chính xác các sản phẩm bạn cung cấp để tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Bên cạnh đó, đặt từ khóa phủ định trong chiến dịch quảng cáo Google Shopping sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách quảng cáo chi trả cho những lần nhấp chuột không liên quan.

Ví dụ, nếu bạn kinh doanh các sản phẩm áo thun Print on Demand t-shirt, bạn có thể thêm các từ khóa phủ định như “local brand t-shirt”, hoặc “secondhand t-shirt”.

Đây là những sản phẩm bạn không cung cấp.

Nhập đầy đủ mã vạch của sản phẩm

Đối với chiến dịch quảng cáo Google Shopping, Google yêu cầu các nhà bán lẻ phải cung cấp đầy đủ mã GTIN cho tất cả các sản phẩm mà họ muốn quảng cáo.

Mã GTIN giúp Google xác định chính xác sản phẩm và thương hiệu đang được bán. Sản phẩm có mã GTIN sẽ được Google ưu tiên hiển thị quảng cáo, điều này không chỉ giúp tăng cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu mà còn tạo ra lợi ích cạnh tranh cho sản phẩm của bạn.

Đối với các sản phẩm không có mã vạch, tuy bạn có thể để trống trường thông tin này, nhưng số lần hiển thị quảng cáo của bạn có thể sẽ bị giảm đáng kể. 

Kết luận

Tối ưu quảng cáo Google Shopping là một quá trình quan trọng để đạt được hiệu quả tối đa trong việc tiếp cận và thu hút khách hàng. Với việc áp dụng các nguyên tắc và chiến lược tối ưu hóa, bạn có thể khai thác tối đa tiềm năng của Google Shopping và  tạo ra một chiến dịch quảng cáo Google Shopping thành công.

Shopping cart close