Onospod

Print on Demand Việt Nam – Tiềm năng kinh doanh 2023

Print on Demand Việt Nam

Bạn đang tìm kiếm một cơ hội kinh doanh MMO lợi nhuận cao tại Việt Nam? Kinh doanh Print on Demand (POD) có thể là một lựa chọn phù hợp. Mô hình kinh doanh MMO này cho phép bạn chỉ phải sản xuất sản phẩm khi có đơn hàng, giúp bạn tiết kiệm được chi phí sản xuất và hạn chế rủi ro tồn kho.

Trong bài viết này, Onospod sẽ đưa ra những cơ hội, thách thức khi kinh doanh Print on Demand Việt Nam, đồng thời cung cấp những thông tin cơ bản nhất trước khi bắt đầu kinh doanh POD.

Cơ hội và Thách thức của Print on Demand Việt Nam 

Cơ hội

Tiềm năng kinh doanh print on demand ở Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt có thể thấy ở các bạn trẻ Gen Z. 

Đây là một mô hình kinh doanh MMO trong đó các sản phẩm chỉ được sản xuất và in ấn chỉ khi có đơn hàng. Bởi vậy giúp giảm thiểu rủi ro và chi phí sản xuất, thuê mặt bằng.

Tại Việt Nam, mô hình print on demand đang dần phổ biến trong lĩnh vực thời trang, như áo thun, áo hoodie, áo len, hay in cốc, sách, v.v. 

Bên cạnh đó, print on demand đáp ứng tốt các nhu cầu về sử dụng các sản phẩm được cá nhân hóa. 

  • Theo nghiên cứu của Deloitte, cứ 1 trên 5 khách hàng sẵn sàng chi thêm 20% để trải nghiệm một sản phẩm hoặc dịch vụ cá nhân hoá. 
  • Và theo Brain & Company, có tới 22% lượng người tiêu dùng mua sắm thường xuyên hơn tại những cửa hàng cung cấp các sản phẩm cá nhân hoá. 

Print on demand giúp các thương hiệu nhỏ có thể tăng cường sự đa dạng về sản phẩm và dễ dàng thay đổi mẫu mã, thu hút khách hàng. 

Với những bạn có khả năng tạo các sản phẩm chất lượng cao với mẫu mã độc đáo, chắc chắn việc giữ chân khách hàng không hề khó. Tại Việt Nam, Print on Demand còn đang trong giai đoạn phát triển, do vậy tiềm năng phát triển của mô hình này là rất lớn và cần sự đầu tư và tìm hiểu kỹ lưỡng từ phía các nhà kinh doanh.

Cơ hội và Thách thức của Print on Demand Việt Nam 

Thách thức

Đầu tiên, tình trạng vi phạm bản quyền và sao chép sản phẩm là rất phổ biến tại Việt Nam. Điều này gây ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của các nhà sản xuất và nhà cung cấp. Ngoài ra khiến cho việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trở nên rất khó khăn.

Thứ hai, kinh doanh Print on Demand tại Việt Nam cũng đang gặp khó khăn trong việc quảng bá sản phẩm và thương hiệu. Việc tiếp cận và tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở các thị trường quốc tế là một thách thức lớn.

Ngoài ra, hệ thống giao hàng và đặt hàng của Việt Nam cũng đang gặp phải nhiều vấn đề. Với chi phí giao hàng đắt đỏ và thời gian giao hàng chậm, khách hàng dễ bỏ qua các sản phẩm Print on Demand do chi phí vận chuyển cao hơn so với sản phẩm đến từ các quốc gia khác.

Thêm vào đó, vì đây là một mô hình MMO, nhiều “Team POD” còn coi nhẹ việc đầu tư vào chất lượng sản phẩm và chỉ tập trung vào lợi nhuận.

Chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu khiến tỷ lệ khiếu nại, refund cao. Việc khách hàng không hài lòng với sản phẩm không chỉ ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp, mà còn làm giảm đáng kể lợi nhuận.

Ngoài ra, nếu không chú trọng đầu tư vào chất lượng sản phẩm, khách hàng sẽ ít có khả năng quay lại mua sản phẩm của bạn. Tức là tỷ lệ Returning Customer giảm. 

Tuy nhiên, với sự phát triển của thương mại điện tử ecommerce, kinh doanh Print on Demand vẫn đang là một lĩnh vực tiềm năng và hứa hẹn trong tương lai.

Các doanh nghiệp nên tìm cách để giải quyết những thách thức này và phát triển sản phẩm, thương hiệu của mình để có thể cạnh tranh và phát triển trên thị trường.

Những điều cần biết khi kinh doanh Print on Demand 2023

Các bước kinh doanh Print on Demand Việt Nam

Các bước kinh doanh Print on Demand Việt Nam

Dưới đây là các bước cở bản để bắt đầu kinh doanh Print on Demand:

  • Lựa chọn nền tảng: Bạn cần chọn một nền tảng Print on Demand phù hợp để bắt đầu kinh doanh. Các nền tảng phổ biến như Merch by Amazon, Printful, Merchize, hay Onospod đều cung cấp dịch vụ in và giao hàng cho sản phẩm của bạn.
  • Thiết kế sản phẩm: Bạn cần có ý tưởng thiết kế độc đáo và thu hút khách hàng. Bạn có thể tạo mẫu thiết kế của riêng mình hoặc tìm kiếm mẫu thiết kế sẵn có trên nền tảng Print on Demand.
  • Tạo cửa hàng: Sau khi đã có thiết kế, bạn cần tạo cửa hàng của mình trên nền tảng Print on Demand. Tạo một trang web hoặc trang cửa hàng với tên thương hiệu và logo của bạn.
  • Quảng bá sản phẩm: Bạn cần quảng bá sản phẩm của mình để thu hút khách hàng. Các phương tiện quảng cáo trực tuyến như Facebook, Instagram hay Google Ads đều là lựa chọn hiệu quả để quảng bá sản phẩm của bạn.
  • Xử lý đơn hàng: Khi khách hàng đặt hàng, nền tảng Print on Demand sẽ xử lý và in sản phẩm cho bạn. Bạn không cần phải lưu trữ hoặc xử lý hàng hóa, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Giao hàng và quản lý: Sau khi sản phẩm được in và đóng gói, nền tảng Print on Demand sẽ giao hàng cho khách hàng. Bạn cần quản lý việc giao hàng và hỗ trợ khách hàng khi cần thiết.

Các nền tảng kinh danh POD phổ biến hiện nay

PrintBase 

PrintBase là một nền tảng thương mại điện tử chuyên về kinh doanh POD. Bằng cách thiết lập cửa hàng trên PrintBase, bạn không cần phải đầu tư cho máy móc, vật liệu, nhân sự hay kho bãi để kinh doanh POD. 

PrintBase đã có sẵn các công cụ để in ấn và các dịch vụ hỗ trợ như giao hàng, xử lý đơn hàng, quản lý kho và hỗ trợ khách hàng.

Để bắt đầu kinh doanh trên PrintBase, bạn cần set up gian hàng và tải các thiết kế của bạn lên trang web. Với PrintBase, bạn có thể bắt đầu kinh doanh POD một cách dễ dàng và hiệu quả.

Customer Cat 

Kinh doanh POD trên Customer Cat là một hình thức kinh doanh MMO phát triển trong thời gian gần đây, được nhiều người quan tâm và lựa chọn tham gia.

Customer Cat có đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên và nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ cho người bán hàng POD trên nền tảng này. 

Bên cạnh đó, Customer Cat còn có lượng khách hàng lớn, là một môi trường kinh doanh tiềm năng cho các nhà kinh doanh POD.

Tương tự Printbase, để bắt đầu bán hàng trên Customer Cat, bạn cần đăng ký tài khoản người bán hàng trên Customer Cat và hoàn thiện thông tin cá nhân.

Tạo mẫu thiết kế sản phẩm và đăng tải lên nền tảng của Customer Cat.

Quảng bá sản phẩm của bạn thông qua các kênh marketing trên mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trực tuyến, v.v.

Printify 

Kinh doanh POD (Print-on-Demand) trên Printify là một hình thức kinh doanh online. Khi kinh doanh POD trên Printify, bạn không cần phải mua số lượng lớn sản phẩm để lưu trữ hay sản xuất trước. Thay vào đó, sản phẩm sẽ được in ấn và giao hàng khi khách hàng đặt hàng.

Trên Printify, bạn có thể dễ dàng thiết kế sản phẩm bằng các công cụ thiết kế có sẵn, đồng thời cũng có thể tải lên các mẫu thiết kế của riêng mình.

Ngoài ra Printify không giới hạn về số lượng sản phẩm bán ra. Thay vào đó, bạn có thể bán bất kỳ số lượng sản phẩm nào và thậm chí còn có thể in sản phẩm một cách tự động khi khách hàng đặt hàng.

Khi khách hàng đặt hàng, sản phẩm sẽ được in ấn và giao đến khách hàng. Bạn sẽ nhận được khoản thu nhập từ việc bán hàng trên Printify.

Onospod - Print on Demand Việt Nam

Onospod 

Onospod cũng là một nền tảng tuyệt vời khác để bắt đầu công việc kinh doanh POD của bạn.

Với Onospod, bạn không cần phải trả phí hàng tháng hoặc trả trước. Thay vào đó bạn chỉ phải trả tiền cho quá trình xử lý và vận chuyển hàng hóa sau khi nhận được đơn hàng. Điều này đặc biệt thu hút những bạn muốn start-up nhưng hạn chế vốn đầu tư.

Onospod hợp tác với các đối tác vận chuyển hàng đầu để mang lại cho bạn dịch vụ vận chuyển đáng tin cậy nhất.

Ngoài ra, bạn không bị giới hạn đăng tải số lượng sản phẩm.

Merchize 

Merchize thì quá nổi tiếng đối với thị trường Print on Demand Việt Nam Merchize cung cấp một loại các mẫu thiết kế miễn phí để bạn tạo ra các sản phẩm độc đáo.

Ngoài ra Merchize đặc biệt chú trọng chất lượng in ấn. Dù bạn kinh doanh áo thun, cốc, túi xách, đến các sản phẩm khác, chất lượng luon được đảm bảo.

Cũng như những nền tảng khác Merchize tích hợp các ứng dụng giúp quá trình xử lý đơn hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thêm vào đó, Merchize đảm bảo quá trình xử lý đơn hàng của bạn được thực hiện chuyên nghiệp cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Top các sản phẩm Print on Demand bán chạy

Dưới đây là những sản phẩm Print on Demand được yêu thích và có nhu cầu cao mà bạn có thể tham khảo.

Hawaii Shirt

Áo Hawaii là sản phẩm đặc trưng của văn hóa Hawaii và có kiểu dáng rất đặc biệt, với hình in hoa văn sặc sỡ và tươi tắn. Những chiếc áo Hawaii thường được ưa chuộng bởi những người yêu thích phong cách bohemian hoặc retro, cũng như những người đam mê du lịch và khám phá văn hóa. 

Đây cũng có thể là một ngách mà bạn có thể hướng tới khi muốn kinh doanh các sản phẩm POD thời trang

Áo Polo

Áo polo cũng là một trong các sản phẩm thời trang POD khá phổ biến, đặc biệt với những người yêu thích phong cách thời trang cá tính. 

Nếu bạn có ý định tạo ra các sản phẩm thời trang chất lượng cao, áo polo chắc chắn là một lựa chọn phù hợp nhất.

Tank top

Tank top được ưa chuộng nhất bởi những người yêu thích phong cách thể thao, năng động và đam mê các hoạt động về thể lực. 

Với sự thoải mái khi sử dụng, nhu cầu mua tank top chưa bao giờ giảm. Điều quan trọng là bạn có thể tạo ra được những sản phẩm độc đáo và chất lượng.

Top các sản phẩm Print on Demand bán chạy

Hoodie

Hoodie là một sản phẩm thời trang phổ biến và rất được ưa chuộng, bởi những bạn trẻ yêu thích phong cách thể thao hoặc streetwear. 

Bên cạnh đó, hoodie cũng có thể trở thành một sản phẩm quà tặng phù hợp vào những ngày lễ cho người thân và bạn bè. 

Khẩu trang

Nhu cầu mua các sản phẩm khẩu trang POD đặc biệt được ưu chuộng từ khi xảy dịch Covid-19, khi chúng ta bắt buộc phải sử dụng khi ra đường.

Cũng vì lý do đó, nhiều người tận dụng khẩu trang như một món phụ kiện độc đáo với các thiết kế lạ mắt.

Cốc

Nhu cầu mua cốc in đặc biệt tăng mạnh vào các dịp lễ. Đây được coi là một món quà tặng độc đáo, có thể được in ấn với hình ảnh và thông điệp cá nhân dành tặng những người thân yêu xung quanh. Hàng năm có tới hàng trăm ngày lễ, do vậy đây vẫn luôn là một mặt hàng có lợi nhuận lợi cao, dù khá cạnh tranh trên thị trường.

Ốp điện thoại

Ốp điện thoại có thể được in ấn với hình ảnh và thiết kế độc đáo. Nhiều bạn thích thú in hình cá nhân lên ốp tạo sự khác biệt.

Cũng như nhiều sản phẩm khác, ốp điện thoại có thể sử dụng làm món quà tặng cá nhân hóa vô cùng ý nghĩa.

Kết Luận

Kinh doanh Print on Demand Việt Nam không mới tuy nhiên vẫn chưa thực sự phát triển. Do vậy, đây là một lựa chọn tốt cho những người muốn bắt đầu kinh doanh với số vốn ban đầu nhỏ.

Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về quy trình in ấn, chất lượng sản phẩm và giá cả để có thể tạo kế hoạch kinh doanh chỉn chu nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm hiểu kênh tiếp thị để quảng bá sản phẩm của bạn tới khách hàng. Chúc bạn thành công!

Shopping cart close