Onospod

Thương mại điện tử xuyên biên giới với Print-on-Demand

Thương mại điện tử xuyên biên giới

Thương mại điện tử xuyên biên giới (cross border e-commerce) là sân chơi đầy tiềm năng mới để các doanh nghiệp lớn nhỏ trong tất cả các ngành nghề thực hiện hóa mục tiêu chinh phục thị trường quốc tế, print-on-demand (POD) không ngoại lệ.

Ở thời điểm hiện tại, POD là mô hình in kỹ thuật số phát triển nhanh nhất trên thếgiới và cực kỳ cực kỳ phổ biến ở nhiều quốc gia, nó cho phép các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm độc đáo và in ấn trực tiếp theo yêu cầu của khách hàng, mà không cần phải lưu trữ hàng hóa. Kết hợp với cross border e-commerce, bạn hoàn toàn có thể bán các thiết kế online và giao những sản phẩm này đến bất cứ đâu trên thế giới.

Sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích bên dưới giúp bạn bắt đầu kinh dianh print-on-demand với cross border e-commerce, đừng bỏ lỡ!

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cross border e-commerce là gì?

Thương mại điện tử xuyên biên giới với Print on Demand

Thương mại điện tử xuyên biên giới (Cross border e-commerce) hình thức kinh doanh online giúp các doanh nghiệp bán các loại hàng hóa, dịch vụ sang các quốc gia khác trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp, seller có thể bán các sản phẩm của mình thông qua trang web hoặc các sàn thương mại điện tử quốc tế dưới cả ba hình thức B2B, B2C và C2C.

Với sự bùng nổ của internet và sự phát triển mạnh mẽ của các sàn TMĐT như Amazon và Esty, các rào cản về địa lý, giao thương giữa các quốc gia trên toàn thế giới đang dần trở nên cực kỳ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các sản phẩm print-on-demand hiện đã được bán rất nhiều trên các sàn TMĐT như Esty, Shopify, eBay… bởi các seller trên toàn thế giới. Các khách hàng trên các nền tảng TMĐT này cũng là các khác hàng quốc tế, họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Print-on-demand cực kỳ phổ biến ở nhiều nước Châu Âu và Châu Mỹ, tuy nhiên ở Việt Nam đây vẫn là mặt hàng còn mới với nhiều người, vẫn sẽ là một “miếng mồi ngon” cho ai biết nắm bắt. Do đó, việc đầu tư và phát triển print-on-demand trên thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ là một xu hướng phát triển không nên bỏ qua đối với các doanh nghiệp trong thời đại số hóa ngày nay.

Kinh doanh Print on Demand với cross border e-commerce

Lợi ích thương mại điện tử xuyên biên giới

1. Tiếp cận với đối tượng khách hàng rộng hơn: Kinh doanh POD kết hợp với cross border e-commerce giúp các doanh nghiệp tiếp cận với các thị trường mới, với nhiều khách hàng tiềm năng hơn trên toàn thế giới chứ không chỉ một tệp khách hàng nhỏ trong nước. Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thêm cơ hội phát triển kinh doanh.

2. Tăng doanh thu: Vấn đề lợi nhuận cũng kỳ hấp dẫn khi kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới. Khi bán hàng trên thị trường quốc tế, các doanh nghiệp có thể nhận được các khoản thanh toán bằng các đơn vị tiền tệ khác nhau. Trong trường hợp giá trị của đơn vị tiền tệ quốc gia đó cao hơn so với đơn vị tiền tệ của đất nước mình, các doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

3. Xây dựng thương hiệu global: Thứ ba, POD kết hợp với cross border e-commerce cũng giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu toàn cầu. Với việc tiếp cận với khách hàng trên toàn cầu, các doanh nghiệp có cơ hội để quảng bá thương hiệu của mình đến nhiều người hơn.

Hơn nữa, khi các khách hàng nhận được sản phẩm của doanh nghiệp và thấy rằng chất lượng và thiết kế sản phẩm rất tốt, họ sẽ tiếp tục mua hàng của doanh nghiệp và giới thiệu cho bạn bè và người thân của họ. Điều này giúp xây dựng thương hiệu toàn cầu và tăng khả năng tiếp cận thị trường quốc tế.

4. Vượt trội đối thủ cạnh tranh: Với cross border e-commerce, các doanh nghiệp có thể tiếp cận được đối tượng khách hàng rộng hơn, từ đó tăng tính cạnh tranh và doanh thu. Rõ ràng, so với các đối thủ chỉ bán các sản phẩm print-on-demand trong nước, bạn có lợi thế gấp nhiều lần khi tiếp cận được thị trường quốc tế.

Với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các seller và doanh nghiệp cần tìm kiếm mọi cơ hội để tạo ra sự khác biệt và thu hút khách hàng. Với POD, bạn có thể thiết kế sản phẩm độc đáo và phù hợp với nhu cầu của từng thị trường.

Kinh doanh Print on Demand với cross border e-commerce

Khó khăn thương mại điện tử xuyên biên giới

1. Hải quan và thuế: Đầu tiên, khó khăn đầu tiên khi kinh doanh POD với thương mại điện tử xuyên biên giới, là vấn đề hải quan và thuế. Các quy định hải quan và thuế khác nhau giữa các quốc gia có thể khiến cho các sản phẩm POD gặp phải các chi phí và thủ tục nhập khẩu phức tạp. Do đó, seller cần tìm hiểu kỹ về các quy định hải quan và thuế của các quốc gia mà họ muốn kinh doanh để tránh các vấn đề phát sinh.

2. Rào cản ngôn ngữ: Việc tìm kiếm, đặt hàng và thanh toán trên trang web e-commerce là hoàn toàn khác nhau giữa các quốc gia với những ngôn ngữ khác nhau. Các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng trang web của họ được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng quốc tế.

3. Sự khác biệt văn hóa: Mỗi quốc gia có những thói quen và tập tục riêng. Để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và thích nghi với các thói quen mua sắm và sở thích của khách hàng từ mỗi quốc gia khác nhau.

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có kiến thức và kinh nghiệm về thị trường đó, từ đó tạo ra những sản phẩm phù hợp với sở thích của khách hàng. Bên cạnh đó, việc quảng bá sản phẩm cũng phải đảm bảo phù hợp với văn hóa, tôn trọng các giá trị của mỗi quốc gia, tránh việc gây ra tranh cãi và xung đột, ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp.

4. Tùy chọn thanh toán khác nhau: Mỗi quốc gia có những phương thức thanh toán khác nhau, điều này có thể làm cho quá trình thanh toán trở nên khó khăn hơn đối với khách hàng quốc tế. Do đó, các doanh nghiệp cần phải cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán khác nhau để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng quốc tế.

Tuy nhiên, việc tích hợp các hệ thống thanh toán có thể gặp phải các rào cản về mặt thủ tục pháp lý…, và đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư nhiều tiền và thời gian để thực hiện việc này.

5. Vận chuyển và hoàn tất đơn hàng phức tạp hơn: Vận chuyển và hoàn tất đơn hàng là một trong những khó khăn tiếp theo của kinh doanh print on demand với thương mại điện tử xuyên biên giới. Với việc bán hàng quốc tế, việc vận chuyển và giao hàng sẽ gặp nhiều rào cản khác nhau, bao gồm cả quy định hải quan, đòi hỏi xác nhận chứng từ, …

Điều này có thể làm cho quá trình vận chuyển và hoàn tất đơn hàng phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn để đảm bảo các đơn hàng được giao đến đúng địa chỉ và đúng thời gian. Nhìn chung, tìm kiếm đối tác vận chuyển tin cậy là việc cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển đến khách hàng quốc tế.

Bán Print on Demand thành công với thương mại điện tử xuyên biên giới

Print on demand với Merch by Amazon

1. Xác định thị trường mục tiêu: Để kinh doanh nói chung và bán Print on Demand nói riêng thành công với thương mại điện tử xuyên biên giới, trước hết, bạn cần xác định rõ thị trường mục tiêu. Bạn cần tìm hiểu về đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến và thị trường mà họ đang hoạt động.

Ví dụ, nếu bạn muốn bán Print on Demand thì bạn cần phải tìm hiểu về xu hướng thời trang hiện tại và các nhóm khách hàng đang quan tâm đến nó. Từ đây đưa ra những thiết kế hợp trend và chiến lược marketing phù hợp.

2. Xác định ngách hàng tiềm năng (niche): Xác định ngách (niche) vô cùng quan trọng bất kể bạn kinh doanh sản phẩm hay dịch vụ gì. Print-on-demand có cũng rất nhiều ngách, áo thun, áo hoodie, cốc, ốp điện thoại… Hãy chọn một lĩnh vực cụ thể và hướng tới một nhóm khách hàng có nhu cầu đặc biệt. Điều này giúp dễ dàng có đơn dù hơn và có thể tập trung vào việc sản xuất sản phẩm chất lượng để phù hợp với người dùng.

3. Tận dụng các mùa lễ hội mua sắm lớn: là một seller, bạn phải bắt buộc biết tận dụng các mùa lễ hội mua sắm lớn. Ở các quốc gia Âu Mỹ hàng năm có hàng chục ngày lễ, events. vào những đợt lễ hội nhu cầu tiêu dùng cao vọt, đây là cơ hội bạn phải năm bắt để tăng doanh thu gấp nhiều lần ngày thường.

Lấy ví dụ như lễ hội mua sắm Black Friday hay Cyber Monday, nhu cầu mua sắm có thể nói là đỉnh cao của cả một năm, vì vậy bạn cần chuẩn bị trước về nội dung và sản phẩm để thu hút khách hàng.

4. Cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán: Để kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới thành công, bắt buộc bạn cần cung cấp đa dạng tùy chọn thanh toán, vì không phải quốc gia nào cũng dùng chung một loại thanh toán.

Nếu bạn hạn chế tùy chọn thanh toán, bạn có thể mất một số khách hàng tiềm năng do không đáp ứng được nhu cầu của họ. Họ thấy thanh toán khó khăn, phức tạp họ sẽ bỏ đi. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu loại thanh toán phổ biến ở thị trường mục tiêu bạn chọn, hãy cung cấp càng đa dạng càng dễ bán hàng.

5. Cập nhật kiến thức với TMĐT xuyên biên giới thường xuyên: Cuối cùng, hãy cập nhật kiến thức về cross border e-commerce thường xuyên. Bạn cần đánh giá và theo dõi các xu hướng và thay đổi trong ngành để đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn.

Hãy tìm kiếm các khoá học, tài liệu hay các sự kiện chuyên ngành để cập nhật kiến thức và kinh nghiệm. Bằng việc nắm bắt được xu hướng thị trường và sử dụng các công cụ tiên tiến, bạn có thể bán Print on Demand thành công với thương mại điện tử xuyên biên giới.

Kết luận

Kinh doanh Print on Demand với thương mại điện tử xuyên biên giới hay bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào bên cạnh đang trở thành một xu hướng quan trọng trong kinh doanh online.

Nhờ vào sự phát triển của internet, công nghệ và các nền tảng thương mại điện tử, kinh doanh Print on Demand với thương mại điện tử xuyên biên giới hay bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào cũng trở nên dễ dàng hơn. Đây là cơ hội để các seller tiếp cận với thị trường toàn cầu và ra tăng lợi nhuận cũng như thương hiệu. Tuy nhiên, việc kinh doanh trực tuyến xuyên biên giới cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi các bạn cần nhanh nhạy và trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng hơn. Mong rằng bài viết này giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh print-on-demand sắp tới!

Read more

  1. Top 15 sản phẩm bán chạy trên Ebay 2021
  2. Top 10+ sản phẩm bán chạy trên Amazon
Shopping cart close