Onospod

Thuật toán A10 Amazon: Mọi thứ bạn cần biết 2023

Thuật toán A10 Amazon

Thuật toán A10 Amazon là bản cập nhật, nâng cấp mạnh mẽ từ thuật toán A9. Rất nhiều các nhà bán trên Amazon đang có thứ hạng rating cao đã đột nhiên biến mất, tụt hạng thảm hại từ khi Amazon áp dụng thuật toán A10 này cho sàn bán của mình.

Rõ ràng mọi thứ đều đã được thay đổi, cải tiến và những người bán cần phải liên tục cập nhật nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì những điều cần biết về thuật toán A10 của Amazon sẽ có trong bài viết này.

Như chúng ta đã biết, một phần rất quan trọng của việc bán hàng trên Amazon là xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Nếu người mua nhìn thấy sản phẩm của bạn trên trang đầu tiên, họ sẽ nhanh chóng nhấp vào sản phẩm đó hơn vì chắc chắn họ không có đủ kiên nhẫn để chọn lọc qua 10 trang cho đến khi họ bắt gặp danh sách của bạn.

Nhưng để đạt được điều đó, bạn cần phải nắm vững các thuật toán của Amazon, vì vậy tôi mang đến cho bạn tất cả thông tin bạn cần biết về thuật toán A10 của Amazon để giúp bạn xếp hạng cao hơn với các sản phẩm.

Thuật toán A10 Amazon

1. Thuật toán A10 Amazon là gì?

Thuật toán A10 Amazon là thuật toán hỗ trợ khách hàng trong tìm kiếm độc quyền của Amazon nhằm xác định,phân tích sản phẩm nào sẽ đứng đầu kết quả tìm kiếm trên hệ thống tương ứng trên hệ thống bán hàng của Amazon (cả website và ứng dụng)

Thuật toán A10 Amazon là bản cập nhật mới nhất dựa trên nền tảng thuật toán A9. Điểm nổi trội của thuật toán A10 Amazon là nó tập trung vào người người mua hàng nhiều hơn thay vì các sản phẩm sinh lời như trước đây. Lấy người dùng làm trọng tâm, thuật toán A10 Amazon cung cấp những kết quả tìm kiếm chính xác hơn đối với nhu cầu của khách hàng.

Điều đó đồng nghĩa rằng tầm quan trọng của quảng cáo trong thuật toán A10 Amazon đã giảm đi đáng kể so với thuật toán A9, tuy nhiên những chiến lược quảng cáo vẫn có những giá trị nhất định để tiếp cận khách hàng tinh tế hơn.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa trong thuật toán A10 Amazon

2.1. Độ uy tín của người bán hàng:

Nếu bạn là người bán hàng online lâu năm thì chắc chắn bạn sẽ biết tới tầm quan trọng của việc xây dựng một trang web có độ uy tín cao về một lĩnh vực cụ thể rõ ràng. Ở đây cũng tương tự như vậy với thuật toán A10 Amazon. Khi có độ tin cậy cao với Amazon thì các sản phẩm của bạn sẽ có thứ hạng cao hơn các người bán khác có độ uy tín thấp hơn.

Thuật toán A10 Amazon

  • Uy tín này được xác định bằng:
  • Phản hồi tích cực của khách hàng
  • Thời gian người bán hàng tham gia sàn bán (Càng lâu càng uy tín)
  • Tính hiệu quả của cửa hàng (Tỉ lệ hoàn vốn và lợi nhuận)

Số lượng sản phẩm trong kho (Càng nhiều và đa dạng càng uy tín)

2.2. Số lượng danh mục phù hợp:

Số lượng danh mục phù hợp là tính phù hợp của sản phẩm xuất hiện trong các danh mục có sẵn. Hiểu đơn giản, sản phẩm càng có nhiều danh mục phù hợp thì thuật toán A10 Amazon sẽ tự động giúp bạn có cơ hội hiển thị trước mặt khách hàng càng cao. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm sản phẩm bởi phải có danh mục phù hợp thì mới có thể xuất hiện được..

Bên cạnh đó, việc có nhiều sản phẩm trong cùng 1 nhóm hoặc cùng 1 danh mục cũng sẽ khiến cho cơ hội hiển thị trên đầu trang tìm kiếm được tăng lên.

2.3. Liên kết ngoài tới sản phẩm:

Hiện nay, liên kết từ bên ngoài đến Amazon mang lại hiệu quả hơn nhiều so với quảng cáo PPC (Pay-Per-Click). Những liên kết này tương tự như lời khẳng định chất lượng sản phẩm từ một bên thứ ba. Vì vậy, việc sử dụng nguồn traffic uy tín từ các nền tảng ngoài (blog, social, website …) được khuyến khích nhiều hơn.

Thuật toán A10 Amazon đánh giá cao chỉ số này, cả người bán và Amazon sẽ được hưởng lợi nếu như nhận được nhiều traffic hơn từ bên ngoài.

2.4. Thời gian tồn tại của sản phẩm:

Khi kinh doanh trên Amazon, một số mặt hàng sẽ bán chậm hoặc tồn kho hoặc có doanh số giảm. Nếu người bán vẫn cố gắng, nỗ lực duy trì và thúc đẩy các mặt hàng đó, thuật toán A10 Amazon có xu hướng sẽ ghi nhận nỗ lực của nhà bán đồng thời thúc đẩy thứ hạng của sản phẩm lên vị trí cao hơn.

Đặc biệt, nếu như sản phẩm nào của người bán không cần quảng cáo & khuyến mại mà vẫn bán tốt cũng sẽ được ưu tiên.

2.5. Tỉ lệ nhấp chuột (CTR):

Hai cuốn sách cùng hiển thị nhưng một cuốn có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn sẽ được thuật toán A10 Amazon hiểu rằng cuốn sách đó đúng với mục đích, nhu cầu tìm kiếm từ khách hàng hơn và sẽ có xếp hạng cao hơn.

CTR càng cao chứng tỏ người dùng càng hứng thú với tiêu đề cũng như hình ảnh của sản phẩm. Như vậy tiêu đề và hình ảnh của sản phẩm hấp dẫn là một yếu tố quan trọng để nâng cao tỉ lệ CTR, vì chúng đánh vào tâm lý của người mua.

2.6. Tỉ lệ chuyển đổi:

Khi khách tìm kiếm rồi click vào sản phẩm của bạn, sau đó thực hiện đặt mua hàng thì được coi là một chuyển đổi thành công.

Tỉ lệ chuyển đổi cho biết mức độ thỏa mãn của khách hàng sau khi nhấp xem sản phẩm, tức là tỉ lệ khách hàng chấp nhận mua hàng. Nếu tỉ lệ chuyển đổi cao, thuật toán A10 Amazon sẽ hiểu là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người dùng và khiến cho sản phẩm được ưu tiên hiển thị.

Thuật toán A10 Amazon

3. Mẹo để xếp hạng cao hơn với thuật toán A10 Amazon:

3.1. Đánh giá đối thủ cạnh tranh:

Việc tìm hiểu kỹ về đối thủ của mình sẽ giúp bạn có những chiến lược riêng cho từng sản phẩm. Bạn có thể tận dụng số công cụ nghiên cứu đối thủ free như Similarweb để thực hiện quá trình dễ dàng hơn.

Đồng thời, hiểu kỹ những yếu tố tác động đến thuật toán A10 Amazon cũng là chiếc chìa khóa quý giá để sản phẩm của bạn tiếp cận được khách hàng.

3.2. Chụp ảnh chuyên nghiệp:

Những bức ảnh mang tính chuyên nghiệp và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Amazon sẽ khiến người dùng dừng lại xem và nhấp vào danh sách sản phẩm. Việc này giúp CTR tăng, từ đó thuật toán A10 Amazon sẽ ‘để ý’ đến bạn và sản phẩm của bạn được thăng hạng trong kết quả tìm kiếm.

3.3. Sử dụng từ khóa phù hợp:

Khi lựa chọn từ khóa, hãy sử dụng từ một cách đa dạng và khôn khéo. Việc lựa chọn và cung cấp các thông tin liên quan trong danh sách từ khóa càng khiến A10 Amazon có cơ sở so khớp chính xác với các nhu cầu tìm kiếm của người mua để đưa ra đề xuất phù hợp.

3.4. Hạn chế lạm dụng giảm giá và khuyến mãi:

Hãy lưu ý về việc sử dụng khuyến mãi và giảm giá, bởi trong thuật toán A10 Amazon, chúng không còn quan trọng nữa. Thay vì các khuyến mãi, hãy tập trung vào lưu lượng truy cập ngoài trang web & các kết quả tìm kiếm trên Google.

Bạn có thể nhờ những người có tầm ảnh hưởng lớn, uy tín hoặc người viết blog liên kết đến các sản phẩm trên shop Amazon của bạn để tăng thêm lượng truy cập. Hãy đăng tải link mua hàng sản phẩm của bạn lên các mạng xã hội, website, diễn đàn,… uy tín.

3.5. Đưa ra các chương trình bán hàng hấp dẫn:

Những chương trình bán hàng của các nhà bán hấp dẫn với mức giá cạnh tranh hợp lý sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho bạn. Tuy nhiên, sự thật là sự thật, không nên làm quá sự thật, bởi vì điều đó có thể gây ra phản ứng ngược (vd: ưu đãi 70%, 80% …)

Thuật toán A10 Amazon

3.6. Gia tăng feedback tích cực từ khách hàng:

Đánh giá tích cực về sản phẩm ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới kết quả tìm kiếm, thuật toán A10 Amazon để tâm tới cả điều này. Feedback tích cực là một trong những yếu tố quan trọng để thuật toán A10 Amazon đánh giá độ uy tín của bạn và đưa bạn lên top tìm kiếm. Do đó, hãy cố gắng tiếp cận để xin feedback của khách hàng một cách khôn khéo và thông minh. Càng nhiều càng tốt, nhưng phải thật khéo léo, nếu không bạn có thể sẽ làm họ khó chịu.

Tổng kết:

Bản chất, mục đích của thuật toán A10 Amazon: Amazon giúp người mua tiếp cận tới những sản phẩm phù hợp nhất mà Amazon cho là phù hợp nhất thông qua thuật toán A10. Do đó, người bán hàng càng cần phải thấu hiểu khách hàng và đưa ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu cũng như mong muốn của họ.

Read more

  1. Danh sách 10+ công ty fulfillment tốt nhất, Uy tín nhất 2021
Shopping cart close