Onospod

Những lưu ý về hệ màu CMYK RGB khi in ấn print on demand

hệ màu cmyk rgb khi in ấn

Hệ màu RGB là hệ màu được sử dụng phổ biến trong thiết kế website và logo trực tuyến. Hệ màu CMYK là hệ màu được sử dụng để in các sản phẩm POD trên tất cả các loại máy in.

Do những sự khác biệt giữa 2 hệ màu này và việc người bán vẫn quen sử dụng hệ màu in RGB trong file thiết kế nên có trường hợp thành phẩm sau khi in ra bị lệch màu do hệ màu trong file thiết kế và máy in khác nhau. 

Để tránh trường hợp sản phẩm bị in sai màu so với file thiết kế, Onospod sẽ tổng hợp cho bạn những lưu ý về hệ màu CMYK RGB khi in ấn print on demand để mọi người hiểu và sử dụng đúng hệ màu trong thiết kế.

1. Hệ màu CMYK RGB khi in ấn là gì?

Đối với người bán các sản phẩm print on demand, thành phẩm in ra giống nhất với file thiết kế là điểm cốt lõi để tạo ra lợi nhuận, đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Do vậy, bạn cần biết được hệ màu CMYK RGB khi in ấn là gì? Điều cơ bản để phân biệt giữa hai hệ màu này là hệ màu in RGB là 3 màu cơ bản của ánh sáng thông thường, còn hệ màu in CMYK là hệ màu cơ bản của ngành in.

1.1. Hệ màu RGB là gì?

Đây là hệ màu lấy 3 màu cơ bản của ánh sáng làm chuẩn, bao gồm:

R – Red

G – Green

B – Blue

3 màu cơ bản của hệ màu RGB liên quan đến dựa trên phản ứng sinh lý của mắt người với ánh sáng. Nguyên lý hoạt động của RGB là phát xạ ánh sáng hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (màu sắc tạo ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn màu gốc). 

Hệ màu RGB là gì?

Ứng dụng chính của RGB chủ yếu là hiển thị màu sắc trên các thiết bị kỹ thuật số và thiết bị điện tử, chẳng hạn như TV, SmartPhones. Bằng cách sử dụng sự kết hợp thích hợp của cường độ ánh sáng đỏ, lục và lam, màn hình có thể tái tạo hầu hết các màu trong không gian đen trắng.

Các nhà thiết kế có thể kiểm soát các khía cạnh như độ bão hòa, cộng hưởng và đổ bóng bằng cách sửa đổi bất kỳ màu nào trong ba màu nguồn. Bởi vì nó được thực hiện bằng kỹ thuật số, nhà thiết kế sẽ thao tác cách ánh sáng trên màn hình biểu hiện để tạo ra màu sắc mà họ muốn.

Định dạng tệp tốt nhất cho hệ màu in RGB:

 • JPEG là định dạng lý tưởng cho các tệp RGB vì chúng là điểm trung gian tuyệt vời giữa kích thước và chất lượng tệp. 
 • PSD là tệp nguồn tiêu chuẩn cho các tài liệu RGB. 
 • PNG hỗ trợ tốt hơn cho các đồ họa khi các hình cần được xếp chồng lên nhau. 
 • GIF ghi lại chuyển động, vì vậy nếu bạn đang sử dụng một phần tử động, chẳng hạn như biểu trưng chuyển động hoặc biểu tượng nảy, thì loại tệp này sẽ lý tưởng. 
 • Tốt nhất nên tránh TIFF, EPS, PDF và BMP cho mục đích RGB. Các định dạng này không tương thích với hầu hết các phần mềm, chưa kể chúng có thể có kích thước lớn về mặt dữ liệu.

1.2. Hệ màu CMYK là gì?

Đây là hệ thống dành riêng cho máy in màu

C – Cyan

M – Magenta

Y – Yellow

K – Black (Dùng chữ K viết tắt để chỉ màu đen vì K là viết tắt của Key, nghĩa là diễn tả một thứ thiết yếu, là then chốt, ngoài ra nên dùng chữ K để tránh nhầm lẫn với Blue).

Hệ màu CMYK là gì?

Với hệ màu CMYK này, ánh sáng sẽ bị hấp thụ, có nghĩa là màu sắc khi chúng ta nhìn thấy là từ phần ánh sáng không bị hấp thụ, hay nói cách khác, màu sắc hoạt động theo cơ chế phi vật thể tự nhiên, phát ra ánh sáng nhưng chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác. 

3 màu Cyan, Magenta, Yellow cùng kết hợp với nhau đã tạo ra một điểm thú vị cho CMYK là sẽ cho ra màu đen. Đây là hệ màu được ứng dụng thực tế trên các thiết kế phục vụ mục đích in ấn, Áp phích, Catalogue, Tạp chí,…

Hệ màu in CMYK có định dạng tệp tốt nhất với các loại tệp sau:

 • Các tệp PDF lý tưởng cho các tệp CMYK, vì chúng tương thích với hầu hết các chương trình. 
 • AI là tệp nguồn tiêu chuẩn cho CMYK, giả sử tất cả các thành viên trong nhóm đang làm việc với Adobe Illustrator. 
 • EPS có thể là một thay thế tệp nguồn tuyệt vời cho AI. 

2. Tại sao cần phân biệt hệ màu CMYK và RGB

phân biệt hệ màu CMYK và RGB

Hệ màu CMYK RGB có sự khác nhau rõ rệt giữa 2 hệ màu. RGB là hệ màu được sử dụng phổ biến trong thiết kế website và logo trực tuyến. Tuy nhiên, CMYK là hệ màu được sử dụng để in sản phẩm print on demand trên tất cả các loại máy in. 

Trong hệ màu CMYK RGB khi in ấn thì người bán vẫn quen sử dụng hệ màu RGB trong file thiết kế nên có trường hợp thành phẩm sau khi in ra bị lệch màu do hệ màu trong file thiết kế và máy in khác nhau. 

Để tránh trường hợp sản phẩm bị in sai màu so với file thiết kế, đặc biệt là các dải màu không nằm trong hệ màu in CMYK, người bán hàng nên sử dụng hệ màu CMYK trong khi thiết kế và gửi file thay vì sử dụng RGB để có được kết quả ứng ý nhất cho khách hàng.

3. Sự khác biệt giữa hệ màu in CMYK và hệ màu in RGB

Đối với những Người bán đang có ý định bán các sản phẩm print on demand thì hệ màu in CMYK trong hệ màu CMYK RGB khi in ấn sẽ là lựa chọn phù hợp khi thiết kế, với CMYK, màu thiết kế sản phẩm sẽ giống nhất với màu khi sản phẩm được in ra. 

Sự khác biệt giữa hệ màu in CMYK và hệ màu in RGB

Vì CMYK trong hệ màu CMYK RGB giả định rằng các sản phẩm được in ra trên một số loại giấy trắng nên hệ màu CMYK không bao gồm màu trắng. Màu trắng sẽ lấp đầy các khoảng trống còn lại tùy thuộc vào phần trăm của mỗi màu trong hệ màu CMYK.

Hệ màu RGB sẽ cực kỳ phù hợp khi bạn có nhu cầu thiết kế các màn hình kỹ thuật số trên màn hình như website bán hàng, logo thương hiệu, hình ảnh sản phẩm trên website,… Hệ màu này sẽ làm tốt với các thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng hệ màu RGB sẽ tạo ra màu sắc sáng hơn và bão hòa hơn so với hệ màu CMYK.

Trong một bức ảnh rực rỡ, bạn có thể nhận thấy rõ những sự khác biệt được thể hiện ra bởi hệ màu CMYK RGB khi in ấn, hệ màu RGB được thể hiện tốt hơn, không làm cho bức ảnh bị xỉn màu như CMYK.

Tuy nhiên, CMYK hiện đang được sử dụng cho các loại máy in trên thị trường hiện nay, vì vậy đối với người bán các sản phẩm print on demand, hãy đảm bảo rằng bạn đã điều chỉnh sang hệ màu CMYK để phù hợp với máy in hiện tại cũng như hình ảnh thành phẩm sau khi in, nó không quá khác biệt so với tệp thiết kế.

4. Cách gửi tệp thiết kế theo chuẩn CMYK với tệp JPG & PNG

Khi bạn mở một trang Photoshop mới, bạn có thể thiết lập hệ màu CMYK RGB khi in ấn mà bạn muốn thiết kế. 

Cách-gửi-tệp-thiết-kế-theo-chuẩn-CMYK

Bạn cần lưu ý rằng file thiết kế chứa CMYK chỉ cho phép lưu dưới dạng JPG. Nếu bạn muốn lưu thiết kế chứa hệ màu CMYK dưới dạng PNG, bạn sẽ phải chuyển đổi hệ màu từ CMYK sang RGB, từ đó tệp thiết kế của bạn sẽ được lưu thành tệp PNG. 

Hệ màu CMYK là hệ màu tiêu chuẩn nhất được sử dụng cho tất cả các máy in hiện nay và sẽ cho ra màu gần với file thiết kế nhất, giảm nguy cơ thành phẩm bị quá màu khi in sử dụng hệ màu RGB.

5. Làm thế nào để kiểm tra và hệ thống màu trong tệp thiết kế

Khi sử dụng Photoshop để thiết kế sản phẩm POD, hệ thống màu của file thiết kế sẽ được tìm thấy bên trong phần Image như hình. Bạn hoàn toàn có thể tìm và chuyển đổi hệ màu CMYK RGB khi in ấn bất cứ lúc nào bạn muốn.

Photoshop

Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi hệ màu CMYK RGB khi in ấn của file thiết kế dựa trên bảng Convert to Profile. Để hiển thị bảng đó, hãy chọn Chỉnh sửa và bạn sẽ thấy bảng Convert to Profile ở gần dưới cùng.

Convert-to-Profile

Working-CMYK

Có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu in ấn của bạn. Bạn có thể thay đổi hệ màu RGB thành hệ màu CMYK, chọn ‘Working CMYK – U.S. Web Coated (SWOP) v2’ như hình trên và thiết kế tệp của bạn chuyển đổi thành công thành hệ màu CMYK.

6. Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK trong thiết kế

Chuyển đổi tệp có hệ màu RGB của bạn sang hệ màu CMYK có thể dễ dàng được thực hiện trong Adobe InDesign hoặc Photoshop. 

Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng Adobe Acrobat Pro để chuyển đổi hệ màu CMYK RGB khi in ấn, trừ khi bạn đã cài đặt phần mềm báo trước chuyên nghiệp như PitStop. Công cụ chuyển đổi màu tích hợp của Acrobat cung cấp kết quả dưới mức tối ưu.

Dưới đây là các bước thực hiện việc chuyển đổi hệ màu RGB sang hệ màu CMYK trong thiết kế với 4 bước thực hiện đơn giản:

 • Bắt đầu việc chuyển đổi bằng cách chọn Edit >> Convert To Profile
 • Trong Destination Space, giữ nguyên cấu hình RGB nhưng đặt cấu hình CMYK thành Japan Color 2001 Coated, đây là cài đặt CMYK của hệ màu CMYK RGB khi in ấn được hầu hết các máy in offset chất lượng cao ở nước ngoài sử dụng.
 • Trong phần Conversion Options, chọn Adobe (ACE) làm Công cụ chuyển đổi của bạn và chọn Relative Colorimetric cho Ý định của bạn. Tùy chọn này sẽ bảo toàn tất cả các màu RGB có thể được tái tạo chính xác trong CMYK và nó sẽ thay thế bất kỳ màu nào không thể được tái tạo chính xác ở CMYK (được gọi là màu “out of gamut”) bằng CMYK gần nhất của chúng.
 • Bấm OK để kết thúc việc chuyển đổi hệ màu.

Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK trong thiết kế

7. Cách thiết lập hệ màu CMYK RGB trong in ấn print on demand của các chương trình thiết kế

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm Adobe, đây là cách thiết lập hệ màu CMYK RGB cho một dự án mới với cách đặt chế độ màu trong Photoshop và cách đặt chế độ màu trong Illustrator.

Cách đặt hệ màu CMYK RGB khi in ấn trong Photoshop

Cách-đặt-chế-độ-màu-trong-Photoshop

Khi bạn tạo một tài liệu mới trong Photoshop, tùy chọn Color Mode sẽ được đưa vào cùng với các thông số khác trong cửa sổ New Document.

Cách đặt hệ màu CMYK RGB khi in ấn trong Illustrator

Cách-đặt-chế-độ-màu-trong-Illustrator

Khi bạn tạo một tài liệu mới trong Illustrator, tùy chọn Color Mode sẽ bị ẩn trong menu có thể thu gọn Advanced Options. Nhấp vào mũi tên để mở rộng menu này để đặt hệ màu CMYK RGB khi in ấn.

Kết luận

Việc in ấn các sản phẩm print on demand có thể sẽ gặp phải những những ảnh hưởng đến với sản phẩm như nhiệt độ, độ ẩm hay cài đặt của từng loại máy in, hệ màu và không thể tránh khỏi hiện tượng lệch màu nhẹ, không như ý muốn. 

Tuy nhiên, để file thiết kế và sản phẩm in có màu giống nhau, bạn có thể sử dụng file thiết kế với hệ màu CMYK để tránh trường hợp màu in ra không giống với màu thiết kế. Hy vọng rằng với những lưu ý về hệ màu CMYK RGB khi in ấn print on demand sẽ giúp ích cho bạn trong công việc kinh doanh print on demand đạt được hiệu quả cao nhất.

Read more

 1. Top 15 sản phẩm bán chạy trên Ebay 2021
 2. Danh sách những ngày lễ lớn tại Mỹ cho print on demand 2022
Shopping cart close